Chiêu 'hack iPhone' của phần mềm gián điệp Israel vừa bị phát hiện độc địa ra sao?

0 Thanh Niên Online

NSO Group - một công ty an ninh mạng của Israel, đã có thể “đột nhập” vào dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple mà không cần sự tương tác của người dùng, một kỹ thuật chưa từng thấy trước đây. Apple cho biết họ đã khắc phục lỗ hổng này vào ngày 13.9 với bản cập nhật mới nhất và phần lớn người dùng hiện đã được bảo vệ.

Người đứng đầu bộ phận thiết kế và kỹ thuật bảo mật của công ty nói rằng: “Sau khi xác định được điểm yếu dễ bị khai thác với iMessage, Apple đã nhanh chóng triển khai bản sửa lỗi trong iOS 14.8 để bảo vệ người dùng của chúng tôi”.

Chiêu 'hack iPhone' của phần mềm gián điệp Israel vừa bị phát hiện độc địa ra sao? - ảnh 1

Vụ hack lần này lợi dụng ứng dụng iMessage trên điện thoại iPhone

Getty Images

Nhóm giám sát internet Citizen Lab cho biết họ đã tìm thấy phần mềm độc hại trên điện thoại iPhone của một người Ả Rập Xê Út và nó đã ở đó từ tháng 2. Phương thức tấn công này lợi dụng ứng dụng iMessage và tính năng xử lý hình ảnh tự động của nó. Cuộc tấn công sẽ được kích hoạt âm thầm - tức là mục tiêu bị tấn công dù không hề bấm vào biểu tượng hay đường link nào để kích hoạt - và gần như không nhìn thấy dấu hiệu gì để cảnh báo.

Một số lượng kỷ lục các phương pháp tấn công mới đã được tiết lộ trong năm nay, mỗi phương thức có thể bán được với giá hơn 1 triệu USD.

Chiêu 'hack iPhone' của phần mềm gián điệp Israel vừa bị phát hiện độc địa ra sao? - ảnh 2

CEO Tim Cook cầm điện thoại iPhone 13 Pro Max và đeo Apple Watch Series 7 tại sự kiện đặc biệt của Apple Park ở Cupertino (California, Mỹ), phát sóng ngày 14.9

Reuters

Đôi khi các cuộc tấn công được gọi là “zero-day” bởi vì các công ty phần mềm không hề được thông báo trước để chuẩn bị đối phó. Nhà Trắng hiện đang tập trung vào các vấn đề an ninh mạng để đối phó với số lượng lớn các vụ tấn công gần đây.

Mới đây, Apple vừa công bố bộ đôi iPhone 13 và 13 mini trang bị màn hình và giá bán khởi điểm không thay đổi so với tiền nhiệm, hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất 5G của iPhone 13 so với iPhone 12, với thêm nhiều băng tần hỗ trợ cho trải nghiệm 5G quốc tế tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm