Chiêu lừa mới liên quan đến mô hình kinh doanh dropshipping

Thu Hằng
Thu Hằng
01/04/2024 13:56 GMT+7

Mô hình kinh doanh bán lẻ dropshipping đang được rất nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn vì sự tinh gọn, không cần lưu trữ sản phẩm trong kho. Tuy nhiên, các đối tượng lợi dụng mô hình kinh doanh này để dụ dỗ nhiều nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của 'người bán hàng'.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa đưa ra cảnh báo một hình thức lừa đảo online mới xuất hiện gần đây, đó là tham gia mô hình dropshipping.

Chiêu lừa mới liên quan đến mô hình kinh doanh dropshipping- Ảnh 1.

Cục An toàn thông tin cảnh báo người dân thận trọng khi tham gia mô kinh doanh dropshipping

CỤC AN TOÀN THÔNG TIN

Theo Cục An toàn thông tin, mới đây, chị H. (trú tại Hà Nội) đã đến cơ quan công an trình báo về việc bị lừa đảo mất 12 tỉ đồng khi tham gia mô hình kinh doanh dropshipping.

Chị H. cho biết, được một đối tượng giới thiệu bán hàng online và được khoe vừa lãi 80 triệu sau khi bán được 2 chiếc đồng hồ qua ứng dụng có tên Supply Helper.

Thấy lợi nhuận lớn, chị H đã tải ứng dụng này để kinh doanh. Khi khách hàng đặt hàng, chị H phải gửi lệnh thanh toán bằng USD trên ứng dụng và quy đổi thành tiền Việt Nam để chuyển cho các đối tượng.

Sau khi khách hàng nhận được tiền, chị H sẽ nhận lại được tiền gốc và 18% tiền lãi. Đơn hàng đầu tiên, chị H nạp 511,28 USD (12,6 triệu đồng), lãi 61,35 USD (1,5 triệu đồng). Chị nhận được đầy đủ tiền hàng và lãi.

Sau đó, chị tiếp tục đặt 46 đơn hàng, rút được tiền của một số đơn hàng. Khi số tiền nạp mua đơn hàng là 12 tỉ đồng, các đối tượng đã chặn liên lạc với chị H và không cho rút tiền. Lúc này chị H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Chị N. một nạn nhân khác ở Hà Nội khi tìm kiếm công việc bán hàng mới trên mạng đã chủ động nhắn tin vào trang "Taobaovn Store" và được trang cho mã vạch Zalo của nhân viên hỗ trợ.

Chị N tạo cửa hàng và chọn sản phẩm trên trang Taobao muốn bán. Có đơn khách đặt hàng, chị N phải gửi lệnh thanh toán bằng USD trên ứng dụng các đối tượng cung cấp, quy đổi thành tiền Việt và chuyển cho các đối tượng. Khi số lượng đơn hàng khách đặt quá lớn, chị N không đủ khả năng tài chính để thanh toán nên muốn rút vốn nhưng được yêu cầu phải thanh toán tất cả các đơn hàng mới được hoàn vốn.

Các đối tượng lấy các lý do "thanh toán đủ các đơn", "đạt doanh thu 10.000 USD", "ủng hộ trẻ em nghèo",… để yêu cầu chị N nộp thêm tiền. Chị đã chuyển cho các đối tượng và bị chiếm đoạt 340 triệu đồng.

Thận trọng trước cơ hội nhận được lợi nhuận lớn từ các ứng dụng kinh doanh trực tuyến

Ngày 26.3, Công an TP.Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân về mô hình kinh doanh này. Theo cơ quan công an, dropshipping là hình thức bán lẻ, mà người bán không cần lưu trữ sản phẩm của mình trong kho. Thay vào đó, người bán chỉ cần chuyển các đơn hàng và chi tiết khách hàng mua sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng sản phẩm.

Dropshipping được rất nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn vì sự tinh gọn của mô hình này. Tuy nhiên, các đối tượng lợi dụng mô hình kinh doanh này để dụ dỗ nhiều nạn nhân tham gia, sau đó chiếm đoạt tiền của "người bán hàng".

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân đặc biệt là những người kinh doanh theo hình thức bán hàng online cần tuyệt đối cẩn trọng trên mạng xã hội. Người dân cần xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình kinh doanh dropshipping và thực hiện giao dịch chuyển tiền; thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận được lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.