Chính phủ đồng ý gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Quế Hà
Quế Hà
01/04/2023 16:15 GMT+7

Sáng nay 1.4, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết số 47 về việc tháo gỡ khó khăn cấp phép các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Theo Nghị quyết số 47, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong việc cung cấp đất đắp cho các gói thầu cao tốc tại dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Chính phủ thống nhất quyết nghị, đối với các mỏ được cấp theo Nghị quyết 60/CP ngày 16.6.2021 (sửa đổi bổ sung tại Nghị quyết 133, ngày 19.10.2021) của Chính phủ về áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án cao tốc bắc - nam, đã hết hạn khai thác nhưng còn trữ lượng, UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại các nghị quyết nêu trên để quyết định cho phép các nhà thầu tiếp tục khai thác ngay các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án theo trữ lượng ghi trong giấy phép đã cấp.

Chính phủ đồng ý  gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết - Ảnh 1.

Kẻ vạch sơn đường tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, sáng 1.4

Q.H

Công suất khai thác và địa chỉ sử dụng khoáng sản thực hiện theo Nghị quyết số 60 và Nghị quyết số 133 (tức chỉ cho phép dùng khoáng sản này cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết). Sau khi kết thúc khai thác, yêu cầu các nhà thầu thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường và bàn giao đất cho địa phương quản lý theo quy định. Nghị quyết này thay thế cho điểm 25, mục I của Nghị quyết số 31 ngày 7.3 tại phiên họp thường kỳ Chính phủ kỳ tháng 2.2023.

Trước đó, Nghị quyết số 31, ngày 7.3.2023 của Chính phủ (điểm 25) cho phép UBND tỉnh Bình Thuận cấp lại giấy phép cho 6 mỏ đất đã hết hạn (mà không cần phải đánh giá tác động môi trường, không cần lập dự án đầu tư), yêu cầu nhà thầu điều chỉnh tiến độ đầu tư khai thác khoáng sản cho phù hợp.

Chính phủ đồng ý  gia hạn mỏ đất phục vụ cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết - Ảnh 2.

Trải thảm nhựa bê tông lớp cuối cùng trên mặt tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, chiều 1.4

QUẾ HÀ

Tuy nhiên, sau khi họp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn báo cáo Chính phủ (ngày 15.3) cho rằng, việc "cấp phép lại" cho 6 mỏ đất này vẫn chưa thể thực hiện ngay được. 

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong Luật Khoáng sản không có việc "cấp phép lại", mà vẫn phải làm thủ tục đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường trước khi cấp phép. Các công đoạn này phải mất vài tháng, do vậy không thể làm kịp để phục vụ tiến độ cho cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết nếu không được phép gia hạn cả 6 mỏ đất này.

Như vậy, Nghị quyết số 47 ngày 1.4.2023 là cơ sở để UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục làm thủ tục gia hạn cho 6 mỏ khoáng sản mở cửa khai thác nhằm phục vụ cho tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang bị thiếu đất đắp cho 48 cây cầu và đường gom dân sinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.