Chính phủ phê duyệt đề án chống hàng giả trong thương mại điện tử

30/03/2023 14:15 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

Ngày 30.3, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025, quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ban hành (29.3).

Chính phủ phê duyệt đề án chống hàng giả trong thương mại điện tử - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) giới thiệu về thuốc giảm cân giả bán trên mạng xã hội bị quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ

PHAN HẬU

Đề án có mục tiêu hoàn thiện chính sách, pháp luật về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong thực hiện các giao dịch, mua bán trực tuyến; đảm bảo các hoạt động thương mại điện tử minh bạch, lành mạnh, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững tại Việt Nam.

Đề án cũng đặt ra một số mục tiêu cụ thể, gồm hoàn thiện tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nhãn hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử; đẩy mạnh hoạt động triển khai áp dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Đề án tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, cải tiến công nghệ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng để quản lý tập trung, xuyên suốt, đồng bộ phục vụ hiệu quả công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.

Đề án cũng đặt mục tiêu, 100% đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử được đào tạo, trang bị kiến thức về thương mại điện tử...

Đề án hướng đến tiếp cận, tuyên truyền 100% các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả; 100% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử lớn được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thương mại điện tử…

Thêm chế tài mạnh để chặn hàng giả

Đề án về chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt giúp các cơ quan chức năng có thêm những công cụ, chế tài mạnh để đấu tranh, ngăn chặn buôn bán hàng giả.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Công thương và các lực lượng chức năng chủ động nắm tình hình thu thập thông tin, xác minh tài liệu làm rõ các hành vi vi phạm của các cá nhân, đơn vị lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi sản xuất, buôn bán và kinh doanh hàng giả.

Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Công thương và các đơn vị liên quan triển khai thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng, tạm ngưng hoặc thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tên miền quốc gia ".vn" và các tên miền quốc tế khác do các tổ chức, cá nhân Việt Nam đăng ký sử dụng thông qua nhà cung cấp quốc tế tại Việt Nam có vi phạm pháp luật trong thương mại điện tử.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung trong đề án; phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản, quy định pháp luật và có sửa đổi, bổ sung thẩm quyền xử phạt của các lực lượng được giao xử phạt vi phạm hành chính về hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ; tăng cường chế tài, biện pháp xử phạt hành vi buôn bán hàng giả, đặc biệt là các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bộ Công thương chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng liên quan thanh tra, kiểm tra các đơn vị, cá nhân lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, đặc biệt là các trang mạng xã hội, các sàn giao dịch thương mại điện tử.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.