Chớ chủ quan với biến chứng suy thận do đái tháo đường!

31/10/2019 04:33 GMT+7

Suy thận là biến chứng rất thường gặp do bệnh đái tháo đường gây nên. Nguy hiểm hơn, triệu chứng bệnh thận lại diễn tiến âm thầm, thường chỉ được phát hiện khi suy thận giai đoạn cuối, khiến người bệnh phải lọc máu định kỳ, ghép thận…

Biến chứng suy thận mà không biết

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa tiếp nhận điều trị cho bà Đ.T.T (62 tuổi, ngụ Bình Dương). Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường loại 2 từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, 4 năm nay, bà T. thấy khỏe nên không đi tái khám mà tự mua thuốc uống theo toa cũ.
Thời gian gần đây, bà T. cảm giác mệt mỏi, phù 2 chân, huyết áp thường xuyên tăng cao. Bệnh nhân mới đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đã bị bệnh thận mạn giai đoạn 4 do biến chứng đái tháo đường.
Các bác sĩ đã điều trị tích cực, giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết, huyết áp. Quá trình điều trị phải sử dụng nhiều loại thuốc với chi phí điều trị tăng lên rất nhiều.
Ông D.T.B (58 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng mắc ĐTĐ đã lâu nhưng không đến khám và điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết. Thay vào đó, ông B. thường xuyên tìm hiểu những phương pháp điều trị không chính thống trên mạng internet.
Thời gian gần đây, ông cảm thấy mệt mỏi nhiều, sụt cân nhanh, phù 2 chân ngày càng tăng dần, khó thở. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đường huyết, huyết áp tăng cao kèm suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo. Mặc dù được điều trị tích cực qua cơn nguy kịch nhưng tình trạng suy thận của ông đã ở giai đoạn cuối, phải lọc máu định kỳ, sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, huyết áp và các bệnh lý kèm theo khác.

Phòng ngừa biến chứng suy thận do đái tháo đường

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Thùy Dung, Khoa Nội tổng hợp, BV ĐHYD: Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi sự tăng glucose trong máu. Bệnh tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan như não, mắt, thần kinh, tim mạch và thận. Suy thận là biến chứng rất thường gặp do bệnh đái tháo đường gây nên.
Một số nghiên cứu cho thấy, trên thế giới có khoảng 20 - 40% người bệnh đái tháo đường bị biến chứng thận. Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm vì diễn tiến âm thầm, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối khiến người bệnh phải điều trị thay thế thận (lọc máu chu kỳ, ghép thận…) với chi phí điều trị cao.
Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường kèm bệnh thận mạn có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,5 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần so với người bệnh đái tháo đường không kèm bệnh thận mạn.
Bác sĩ Dung cho biết: Nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người bệnh đái tháo đường là do lượng đường trong máu cao kéo dài gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận. Từ đó dẫn đến tình trạng xuất hiện đạm bất thường trong nước tiểu, chức năng lọc của thận suy giảm, tiến triển nặng dần và gây ra suy thận giai đoạn cuối.
“Nguy hiểm hơn, hầu hết những triệu chứng bệnh thận do đái tháo đường thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan, không chủ động thăm khám khiến các biến chứng này thường phát hiện ở giai đoạn muộn và gây khó khăn cho việc điều trị”, bác sĩ Dung nói.
Biến chứng thận do đái tháo đường có thể được phát hiện sớm thông qua thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.
“Bệnh nhân đái tháo đường một khi đã được chẩn đoán thì cần điều trị sớm, theo dõi và duy trì suốt đời. Việc tuân thủ điều trị là rất quan trọng, giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng ở thận. Bên cạnh đó, người bệnh nên tham gia các chương trình tầm soát, giáo dục sức khỏe để hiểu rõ hơn về bệnh và được chẩn đoán, xử trí sớm những vấn đề sức khỏe của mình”, tiến sĩ - bác sĩ Trần Quang Nam, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, BV ĐHYD, khuyến cáo.
Để phòng ngừa biến chứng bệnh thận do đái tháo đường, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân cần: kiểm soát đường huyết và huyết áp; uống đủ nước; đặc biệt không dùng thuốc không rõ nguồn gốc, không có chỉ định của bác sĩ; kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.