Chó cưng theo 'cha' bán vé số mưu sinh: Chờ khách trả tiền mới chịu rời đi

01/06/2020 12:12 GMT+7

Khoảng nửa tháng nay, có những lúc chợ Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) bỗng xôn xao hẳn lên mỗi khi nhìn thấy con chó lông đen tuyền bóng mượt miệng ngậm một xấp vé số rong ruổi theo "cha" mưu sinh.

Đó là con chó của anh Ngô Văn Tí, 49 tuổi, quê H.Kiên Lương (Kiên Giang). Anh Tí cho biết tên của nó là Lucky. Khoảng 4 năm trước, vợ anh Tí xin của một người dân ở Thị xã Hà Tiên trong thời gian vợ chồng anh bán quán cơm tại đây.
“Lúc này, người ta có một bầy chó chừng 5, 6 con gì đó. Người ta đem cho gần hết, chỉ còn Lucky là con cuối cùng, bởi nó “đẹt” nhất bầy nên không ai chịu lấy, vợ chồng tôi mới xin nó về nuôi”, anh Tí kể và cho biết thêm Lucky là một con chó lai, có cha là giống chó Phú Quốc nổi tiếng tinh khôn, còn mẹ là một loài chó ở đất liền.

Chú chó thông minh, thay chủ bán vé số gây sốt ở Phú Quốc

Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc1

Lucky ngậm tập vé số theo "cha" mưu sinh ở Phú Quốc

ẢNH: HOÀNG TRUNG

Ban đầu, việc nuôi Lucky rất khó khăn, do nó không thể tự ăn hay tự bú được nên hằng ngày, vợ chồng anh Tí phải đút từng muỗng sữa rồi cho nó nằm gọn trong một cái rỗ nhỏ trước khi đi làm. Do vợ chồng anh không có con nên từ lâu đã xem Lucky như con của mình và anh gọi Lucky bằng “con” và xưng mình là “cha” rất tình cảm.
Cách đây chừng 2 năm, khi anh Tí đi bán vé số ở khu đô thị Phú Cường (TP.Rạch Giá) thì bất ngờ Lucky ngậm xấp vé số đi vào một quán cà phê. Các vị khách trong quán thấy lạ nên gọi nó tới để mua thử xem sao.
Thật bất ngờ, sau khi khách lấy vé số thì Lucky nằm lì ở đó chờ đến khi khách trả tiền thì mới đem ra đưa cho anh Tí. Cũng kể từ lần đó, anh Tí phát hiện ra rằng Lucky có "tài" bán vé số. Và cũng kể từ đó, khi mưu sinh bất kỳ nơi đâu, vợ chồng anh Tí đều đưa Lucky theo, từ TP.HCM đến các tỉnh miền Tây và hiện nay là đảo Phú Quốc.
Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc2
Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc3

Lucky "giao dịch" với khách mua vé số

Theo ghi nhận của PV vào một buổi sáng cuối tháng 5.2020, Lucky lẽo đẽo theo "cha" suốt dọc con đường Ngô Quyền (đoạn qua chợ Dương Đông) rồi qua đường Trần Phú để bán vé số. Anh Tí ngồi trên xe lăn đi trước, Lucky theo sau “cha” lắc lư ẹo qua ẹo lại trông rất đáng yêu, trên miệng còn ngậm xấp vé số chừng 50 tờ.
Nhiều tiểu thương và người dân thấy lạ, họ để ý Lucky rồi gọi Lucky đến để mua vé số. Nhưng có vẻ Lucky chỉ nghe theo lời “cha” nên chỉ khi nào anh Tí nói: “Người ta mua vé số kìa con!” và chỉ tay về hướng khách thì Lucky mới ngậm vé số mang đến cho khách chọn.
Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc5
Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc6

Những lúc mỏi chân, Lucky phóng lên xe lăn cùng đi với “cha”  

ẢNH: HOÀNG TRUNG

Điều đặc biệt mà chúng tôi ghi nhận được là trong lúc khách chọn vé số thì Lucky luôn đứng kế bên để canh chừng, và đặc biệt hơn nữa là khi khách chưa trả tiền thì Lucky không bao giờ rời vị trí.
Sau khi khách trả tiền (bỏ vào trong túi ni lông cùng xấp vé số) thì Lucky ngậm mang ra cho “cha”. Khi đó, anh Tí mới mở túi ni lông lấy tiền rồi buộc túi ni lông lại và bỏ xuống đất, ngay lập tức, Lucky ngậm lấy túi ni lông và đi bán tiếp.
Cũng theo ghi nhận, khá nhiều du khách tham quan Phú Quốc và đi dạo chợ Dương Đông rất thích thú khi nhìn thấy cảnh chó cưng đi bán vé só, dùng điện thoại quay lại cảnh Lucky giao dịch" và còn tỏ vẻ tiếc nuối khi Lucky theo “cha” đi mất hút trên đường.
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương (59 tuổi, làm nghề buôn bán trên đường Trần Phú) cho biết bà chưa từng thấy con chó nào khôn như thế. “Nó rất thông minh. Tôi lựa vé số xong, chọn lấy mấy tờ rồi đưa lại xấp vé số cho nó thì nó cứ đứng hoài không chịu đi, chỉ khi nào trả tiền thì nó mới chịu rời”, bà Phương nói.
Độc đáo 'chị' chó 4 tuổi đi bán vé số mưu sinh ở Phú Quốc7

Lucky được “cha” cho giải khát trong quán nước

ẢNH: HOÀNG TRUNG

Còn bà Trần Thị Ngọc Hà (46 tuổi, bán cá ở chợ Dương Đông) cho biết bà rất ít khi mua vé số, nhưng từ khi có con chó này đi bán, ngày nào bà cũng mua 2 vé.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Tí cho biết thêm đã có nhiều người trả cho anh 40 triệu đồng kèm 1 chiếc xe ba bánh để đổi lấy Lucky nhưng anh không đồng ý, vì đối với anh, Lucky không đơn thuần là con chó bình thường, mà từ lâu anh đã xem nó như người thân của mình.
“Có nhiều lần Lucky bị người ta định đánh cắp, tôi đều giữ được nó. Và có một lần, tôi đã để lạc mất Lucky, nhưng may mắn lần đó đã nhờ người ta đăng lên mạng tìm được. Nó như là báu vật của tôi, tôi sẽ không bao giờ bán nó”, anh Tí nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.