Chợ phiên không rác: Từ sống nhanh sang sống xanh

29/07/2022 09:15 GMT+7

Có chung tình yêu với môi trường, các bạn trẻ tại TP.HCM đã tạo ra Chợ phiên không rác, mô hình chợ nói không với đồ nhựa và chỉ bày bán các sản phẩm xanh, tái chế.

Chợ phiên không rác diễn ra trong không gian Tiệm của Đon (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) từ ngày 26 - 30.7. Với thông điệp “giảm rác, giữ niềm vui”, phiên chợ bày bán các sản phẩm như túi xách đan từ lục bình mây tre, tất làm từ vỏ chai nhựa, sổ tay tái chế, kẹp tóc may từ vải vụn, sách cũ…

Các bạn trẻ có cùng tình yêu môi trường đến chợ sưu tầm sản phẩm xanh

Ý LÊ

Chọn lối sống ít thuận tiện cho thân thiện với môi trường

Cô chủ của Chợ phiên không rác là Đỗ Ngọc Đoan (25 tuổi, P.27, Q.Bình Thạnh) cho biết bản thân rất yêu môi trường và luôn ý thức rằng phải bảo vệ nơi mình đang sống.

Không gian của Chợ phiên không rác

Ý LÊ

“Mục đích của chúng tôi khi mở cửa phiên chợ là để tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, tăng vòng đời cho những món đồ cũ và tránh lãng phí tài nguyên. Qua đó, chúng tôi có thể lan tỏa lối sống xanh đến nhiều bạn trẻ hơn”, Đoan nói.

Phiên chợ đã nêu một số quy định đối với khách hàng như phải tự mang theo giỏ đựng, chỉ bán trực tiếp chứ không bán trực tuyến, nhằm giảm thiểu tối đa rác thải như bao nilon, túi giấy.

Đỗ Ngọc Đoan, người sáng lập ra Chợ phiên không rác, mong muốn chuyển đổi từ lối sống nhanh sang sống xanh

Ý LÊ

Nói về quy định này, Đoan lý giải cô nhận thấy bất kỳ siêu thị hay chợ nào cũng dùng bao nilon để đựng hàng hóa, để lại lượng rác thải nhựa khó tiêu hủy rất lớn.

“Tôi mất khoảng 2 tháng để thay đổi thói quen, bắt đầu dùng giỏ lục bình đi chợ, luôn để sẵn vài chiếc túi vải trong cốp xe, dùng bình nước thủy tinh, ống tre thay cho chai nhựa… Giảm bớt rác thải nhựa, tôi thấy nhẹ nhàng hẳn nên đã áp dụng quy định tại phiên chợ để khuyến khích mọi người dùng sản phẩm thân thiện với môi trường”, cô chủ phiên chợ bộc bạch.

Những cuốn sổ tay tái chế từ giấy vụn là sản phẩm được nhiều khách hàng yêu thích

Ý LÊ

Đồng hành cùng Chợ phiên không rác với vai trò cộng tác viên, Đặng Quang Minh Tuấn (sinh viên năm 1, Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM) cho biết bản thân rất thích các chương trình về môi trường. “Từ nhỏ, tôi đã có thói quen bảo vệ môi trường, mỗi khi được mẹ giao nhiệm vụ đi chợ, dù là con trai nhưng tôi vẫn mang giỏ mây hay túi vải. Khi nhờ các cô bán hàng để đồ chung 1 giỏ, tôi hay bị nói là bày vẻ, làm màu nhưng mình không bận tâm và chỉ hướng đến mục tiêu làm sao giảm rác thải”. Tuấn chia sẻ.

Cứ ba chai nhựa có thể tái chế thành một đôi tất. Mỗi đôi tất có giá từ 50.000 - 75.000 đồng

Ý LÊ

Một trong những khách hàng thân thiết của chợ phiên, Nguyễn Ngô Thiên Hải (sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) bày tỏ: “Các sản phẩm xanh tại đây được làm thủ công nên rất xinh xắn và tinh tế. Dù giá thành có cao hơn sản phẩm bình thường nhưng vì chúng góp phần bảo vệ môi trường nên mình không tiếc. Phiên chợ nào diễn ra, mình cũng đến 'tha' vài món về nhà vì mình đang hướng đến lối sống 'thuần xanh'”.

Nhiều khách hàng chọn kẹp tóc tái chế làm quà tặng cho bạn bè, người yêu

Ý LÊ

Tại phiên chợ có nhận sách quyên góp để xây dựng “Tủ sách cho em” thuộc chương trình Mùa hè xanh tại An Giang

Ý LÊ

Cô chủ Ngọc Đoan tự tay trồng vườn cây để tạo không gian xanh mát cho phiên chợ

Ý LÊ

Đây là phiên chợ thứ 3 do các bạn trẻ tổ chức kể từ tháng 6. Đến nay, Chợ phiên không rác đã “khai trương” thêm các gian hàng mới và thu hút thêm nhiều khách hàng là các bạn trẻ có chung sở thích dùng sản phẩm xanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.