Chồng làm Phó giám đốc Sở Y tế, vợ tham gia đấu thầu vật tư y tế?

29/03/2021 05:57 GMT+7

UBND tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo xác minh vụ chồng làm Phó giám đốc Sở Y tế, vợ làm giám đốc doanh nghiệp tham gia đấu thầu vật tư y tế…, gây xôn xao dư luận ở địa phương thời gian qua.

Ngày 28.3, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã chỉ đạo các ngành liên quan rà soát và báo cáo UBND tỉnh vụ việc ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế phụ trách mảng bảo hiểm y tế (BHYT), đấu thầu thuốc, vật tư y tế của Sở Y tế Cà Mau, nhưng lại có vợ là Giám đốc Công ty CP Vạn Phúc và công ty này có đăng ký khám chữa bệnh BHYT, đấu thầu cung ứng vật tư y tế tại các cơ sở y tế ở địa phương.

“Đánh lận” tên giám đốc ?

Liên quan vụ việc này, Báo Thanh Niên có nhận được đơn phản ánh của bạn đọc. Sau khi nhận đơn, PV Thanh Niên đã tìm hiểu và gửi các câu hỏi đến UBND tỉnh Cà Mau, Sở Y tế Cà Mau, đề nghị làm rõ một số thông tin.
Trong văn bản trả lời PV Thanh Niên, Sở Y tế Cà Mau có kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Công CP Vạn Phúc được Sở KH-ĐT Cà Mau cấp ngày 3.11.2016, thì người đại diện pháp luật là Tạ Như Ý, không phải Tạ Thị Diệu Liên - vợ ông Nguyễn Hoàng Sa.
Tuy nhiên, tìm hiểu của PV Thanh Niên lại cho kết quả khác. Từ năm 2005, Công ty CP Vạn Phúc có chứng nhận ĐKKD lần đầu với người đại diện pháp luật là bà Tạ Thị Diệu Liên. Đến tháng 11.2016, công ty này thay đổi người đại diện pháp luật trên giấy ĐKKD là Tạ Như Ý. Thế nhưng, những văn bản của Công ty CP Vạn Phúc gửi cho Sở Y tế, BHXH tỉnh Cà Mau gần đây người đứng tên giám đốc vẫn là Tạ Thị Diệu Liên. Thậm chí, bà Liên còn ký là người đại diện cho các hợp đồng, hóa đơn của Công ty CP Vạn Phúc. Điều tồn tại này không được các cơ quan chức năng như Sở Y tế, BHXH và ngành thuế địa phương phát hiện?
Cụ thể, ở văn bản ngày 10.9.2020, Công ty CP Vạn Phúc bổ sung danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh, người ký văn bản là Tạ Thị Diệu Liên với chức danh giám đốc (trong văn bản này có ký xác nhận của cán bộ Sở Y tế Cà Mau). Còn tại tờ trình ngày 24.2.2020 của Công ty CP Vạn Phúc gửi BHXH tỉnh Cà Mau (về nội dung phê duyệt danh mục bổ sung của Công ty CP Vạn Phúc kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua thuốc năm 2019 của Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia và của Sở Y tế Cà Mau - PV) cũng do bà Tạ Thị Diệu Liên ký với chức danh giám đốc.
Tương tự, trong hợp đồng cung ứng hóa chất, vật tư y tế ký ngày 27.12.2019 với một bệnh viện trong tỉnh Cà Mau, bà Tạ Thị Diệu Liên cũng là người đại diện hợp pháp cho Công ty CP Vạn Phúc ký tên. Hợp đồng có hiệu lực 18 tháng và giá trị hợp đồng này hơn 1 tỉ đồng. Hóa đơn xuất ngày 21.12.2020 cũng do bà Tạ Thị Diệu Liên ký dưới mục người bán hàng.
Ngoài ra, theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, tại địa chỉ nhà của gia đình ông Nguyễn Hoàng Sa trên đường Ngô Quyền, P.9 (TP.Cà Mau) còn có Công ty TNHH MN Pharma hiện đang cung ứng rất nhiều mặt hàng thuốc đã trúng thầu tập trung của Sở Y tế Cà Mau cho nhiều cơ sở y tế trong tỉnh.

Hóa đơn của Công ty CP Vạn Phúc do bà Tạ Thị Diệu Liên ký

Văn bản thể hiện bà Tạ Thị Diệu Liên ký với tư cách là Giám đốc Công ty CP Vạn Phúc gửi cho BHXH tỉnh Cà Mau

Sai phạm trong đấu thầu thuốc

Cũng theo phản ánh của bạn đọc, từ năm 2016 đến nay, bên mời thầu (Sở Y tế Cà Mau) đưa vào nhiều loại thuốc giá cao bất hợp lý trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu làm tăng chi phí thuốc, dẫn đến vượt trần, vượt quỹ và bị từ chối thanh toán, gây thiệt hại cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, có 2 loại thuốc Alphachymotripsin 4,2 mg dạng viên ngậm (gói thầu số 2) và Paracetamol 650 mg dạng viên sủi (gói thầu số 3).
Cụ thể, với Paracetamol 650 mg dạng viên sủi không có trong Dược thư quốc gia, Dược điển VN và cũng không có biệt dược gốc đối chứng (Efferalgan). Mặc dù trong quá trình thẩm định có nêu trong báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu (số 02/SYT-TĐ ngày 7.8.2017), đề nghị bên mời thầu xem xét kiểm tra lại.
Tuy nhiên, bên mời thầu, cụ thể là ông Nguyễn Hoàng Sa (Tổ trưởng bên mời thầu) vẫn trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu có 2 loại thuốc trên và được trúng thầu.

Có dấu hiệu vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng

Liên quan đến vụ “chồng làm Phó giám đốc Sở Y tế, vợ làm giám đốc doanh nghiệp tham gia đấu thầu vật tư y tế”, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TP.HCM), ông Nguyễn Hoàng Sa có dấu hiệu vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 tại khoản 4, điều 20 quy định quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước”. Ngoài ra, tại khoản 6, điều 29, Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Phòng, chống tham nhũng, cũng nêu các trường hợp xung đột lợi ích: “Góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước”.
Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau trả lời cho PV Thanh Niên, 2 loại thuốc trên cần thiết cho công tác khám chữa bệnh tại Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung. Trong năm 2017, chỉ có 9/12 đơn vị dự trù 2 loại thuốc trên. Còn theo tài liệu PV Thanh Niên có được, thì ngày 26.6.2017, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau có công văn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu không đưa 2 loại thuốc trên vào danh mục, dự trù số lượng của kế hoạch đấu thầu 2017 - 2018... vì thuốc có đường dùng, dạng bào chế hoặc hàm lượng ít cạnh tranh.
Khi thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019, Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận ông Nguyễn Hoàng Sa chịu trách nhiệm về các sai phạm trong đấu thầu thuốc; thực hiện không đúng chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế (đã đưa 2 loại thuốc trên vào đấu thầu tập trung năm 2017) dẫn đến các cơ sở khám chữa bệnh thanh toán chênh lệnh tăng số tiền 640 triệu đồng…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.