Chống tham nhũng phải không ngừng, không nghỉ

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/11/2021 07:00 GMT+7

Sáng 26.11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (QH) thuộc đơn vị bầu cử số 1 dự hội nghị tiếp xúc cử tri của 3 quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (TP.Hà Nội) sau kỳ họp thứ 2 QH khóa XV.

Sau khi nghe các ý kiến cử tri, thay mặt các đại biểu QH tiếp thu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định ý kiến của cử tri tại hội nghị rất sâu sắc, có chất lượng, thiết thực. “Các bác nói đúng lắm, không cãi, chúng tôi xin tiếp thu”, Tổng bí thư nói, đồng thời cho biết đã ghi chép và sẽ phản ánh đầy đủ các ý kiến của cử tri tới QH.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

TTXVN

Đề cập Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa qua, Tổng bí thư nhấn mạnh từ Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 1946 tới nay, sau 75 năm, vừa rồi mới tổ chức một hội nghị văn hóa toàn quốc có tầm vóc tương tự. Tổng bí thư chia sẻ khi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL nhiệm kỳ này đến chào, ông đã tâm sự rằng ông rất lo tình hình văn hóa hiện nay khi không có nhiều tác phẩm nghệ thuật có tầm vóc, nhất là từ sau đổi mới. “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi. Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì mất cả dân tộc”, Tổng bí thư nhắc lại.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư cho hay vừa qua Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã bổ sung thêm nhiệm vụ chống tiêu cực. “Có nhiều mặt tiêu cực lắm, nhưng trọng tâm là chống suy thoái về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống. Cái này mới là cái gốc. Anh đứng đắn, có đạo đức tốt, có tư tưởng chính trị tốt, thực sự vì dân, vì Đảng, thì làm sao phải đi ăn cắp, tham nhũng? Tư tưởng anh xuống cấp, nói ngược, nói trái đường lối, đạo đức không tốt thì anh mới đi ăn cắp, tham nhũng”, Tổng bí thư nhìn nhận.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết vừa qua T.Ư đã xử lý một loạt vụ việc. “Trước hội nghị T.Ư thi hành kỷ luật 13 tướng quân đội, cảnh sát biển và công khai hết. Hôm vừa rồi quyết liệt xử bằng được các vụ trong lĩnh vực y tế”, ông nói. Theo Tổng bí thư, có ý kiến cho rằng đang dịch bệnh thế này mà lại xử lý cán bộ y tế thì có nên không, song “việc nào đi việc ấy”. “Khóa này chúng ta đang làm rất tốt, chống dịch bệnh tốt, nhưng việc này là của khóa trước, buôn bán dược với nhau, tham ô, tham nhũng… Chống tham nhũng phải không ngừng, không nghỉ”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Về công tác phòng chống dịch, tiếp thu góp ý của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định 2 năm qua, cả nước đã chống dịch rất quyết liệt. Mới đây có hơi chủ quan, nên có nơi bùng phát, nhưng chúng ta kịp thời sửa chữa, và có giải pháp ngay. “Giờ cơ bản tốt rồi”, Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung hết vào chống dịch mà kinh tế trì trệ, các mặt khác xuống cấp thì cũng không được, cho nên vừa làm sao chống được dịch, nhưng phát triển được kinh tế, giữ được ổn định chính trị, xã hội, tất cả các mặt hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng lưu ý chống dịch tuyệt đối không được chủ quan. “Dồn sức đi chống dịch không thôi thì không đúng, nhưng chủ quan mà để rất nhiều người mất thì còn đau nữa”, Tổng bí thư nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.