Chủ động phòng chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế

Thái Sơn
Thái Sơn
22/12/2021 06:43 GMT+7

Ngày 21.12 , Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính ở Hà Nội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2021, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương đã quyết tâm, quyết liệt, thực hiện nhiều biện pháp vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong thành công chung của đất nước năm qua có đóng góp tích cực của Bộ Tư pháp, ngành tư pháp, được thể hiện qua việc tích cực cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về lĩnh vực tư pháp, nhất là trong phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ về mặt thể chế để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; góp phần nâng cao uy tín của VN về chất lượng các quy định pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Bộ Tư pháp

TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự báo tình hình năm 2022 tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi ngành tư pháp cần có tâm thế, chuẩn bị tốt hơn để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Theo đó, ngành tư pháp cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật, vì đây là một trong 3 đột phá chiến lược đã được Đảng xác định từ Đại hội lần thứ XI, trong đó cần thấm nhuần phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể trong xây dựng và thực thi pháp luật. Đồng thời bám sát đường lối chủ trương của Đảng và bám sát thực tiễn để xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật. Đáng chú ý, Thủ tướng lưu ý Bộ Tư pháp nói riêng và ngành tư pháp nói chung cần phải chủ động đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế; đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định sẽ đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng thể chế, coi đây là đầu tư cho phát triển, trong đó đầu tư cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất; đầu tư tài chính; chế độ, chính sách cho người làm pháp luật ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ và cân đối với các ngành, nghề khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.