Chủ quán thịt chó giải nghệ, xé bảng hiệu giao 20 con chó về trạm cứu hộ

24/11/2022 09:37 GMT+7

Câu chuyện chủ quán thịt chó 7 năm trong nghề vừa quyết định giải nghệ chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Quyết định đưa 20 con chó về trạm cứu hộ, anh “đóng cửa” vì không muốn sát sinh nữa.

Giải nghệ vì ám ảnh

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Đàm Thế Hiệp (38 tuổi, ngụ Thái Nguyên) cho biết mở quán thịt chó từ năm 2015. 7 năm trong nghề, anh dần bị những cử chỉ, hành động của những con chó sắp bị giết thịt ám ảnh, không cho phép anh tiếp tục công việc này. Anh kể: “Có những con chó khi tôi chuẩn bị giết thịt nó gục đầu xuống dưới chân, nhìn kỹ thấy nó chảy nước mắt hoặc hai chân trước của nó cứ chụm vào nhau, cúi đầu xuống như đang van xin. Tôi cảm thấy thương tâm và có ý định bỏ lâu rồi nhưng khi ấy điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa bỏ nghề được. Càng làm lâu thì tôi gặp hình ảnh ấy càng nhiều, nhiều lúc không dám làm phải thuê một nhân công khác”.

20 con chó sau khi bàn giao được tình nguyện viên thăm khám sức khỏe

Lần khác, anh Hiệp mua một con chó của người dân gần nhà về dự định giết, nhưng thấy con chó cứ cúi xuống, hai chân chắp lại nên anh thả ra rồi gọi người bán đến mang về nuôi lại. “Từ đó, tôi cảm nhận con chó sống tình cảm, đau xót nên càng muốn bỏ nghề này”, anh nói. Nhà cũng nuôi chó, anh Hiệp nhiều lần chứng kiến các con quấn quýt bên chú chó như những người bạn càng làm anh giằng xé. Biết anh Hiệp có ý định này, cả nhà đều ủng hộ.

Mới đây, cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh (ở gần nhà anh Hiệp) cùng tổ chức Humane Society International (HSI) tại VN biết câu chuyện nên đến tìm gặp, thuyết phục anh dừng kinh doanh thịt chó. “Vì đã nhen nhóm ý định từ lâu, nay được hỗ trợ cơ sở vật chất để chuyển từ quán bán thịt chó sang tạp hóa nên tôi đồng ý luôn. Trước đây, mỗi ngày tôi giết mổ từ 10 - 15 con chó, thu nhập hằng tháng từ 20 - 30 triệu đồng. Giờ tôi chuyển sang bán tạp hóa, kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ bà con trồng chè, có thể thu nhập thấp hơn nhưng từ ngày 18.11 vừa qua, giao 20 con chó còn lại để họ đưa đến trại cứu hộ, tôi thấy nhẹ nhõm, thanh thản”, anh Hiệp bày tỏ.

Vận động người bán thịt chó chuyển kế sinh nhai

Theo lời anh Hiệp, những con chó sau đó được tiêm phòng bệnh dại và các bệnh phổ biến khác và chuyển đến trạm cứu hộ tại Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên chăm sóc. Anh Hiệp là người đầu tiên tham gia “Mô hình để thay đổi” được thực hiện bởi tổ chức HSI VN nhằm giúp cộng đồng chuyển đổi sinh kế khỏi hoạt động buôn bán thịt chó.

Chủ quán xé bảng hiệu, giải nghệ

NVCC

Bà Thẩm Phượng, Giám đốc HSI VN, chia sẻ mô hình này đã được thực hiện thành công ở Hàn Quốc vào năm 2015 giúp giải cứu hơn 2.500 con chó, đóng cửa 17 trại chó. Theo bà Phượng, hoạt động hướng tới việc nâng cao nhận thức cho người tham gia chuỗi chăn nuôi - vận chuyển - giết mổ chó mèo làm thịt thay đổi sang sinh kế khác, bền vững và nhân văn hơn. Chương trình hỗ trợ những cá nhân, chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bán thịt sống và chín để họ có động lực thay đổi tốt hơn và giải cứu những chó mèo còn lại, đưa tới nhà chăm sóc tạm thời, rồi kết nối tìm chủ nuôi mới trong và ngoài nước.

Với 20 con chó được cứu từ quán của anh Hiệp, HSI đã hỗ trợ một phần kinh phí để Khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên cải tạo cơ sở sẵn có thành Trung tâm cứu hộ động vật đạt tiêu chuẩn an toàn.

TS Phan Thị Hồng Phúc, Trưởng khoa Chăn nuôi - Thú y, cho hay ở đây có các tình nguyện viên là sinh viên của khoa, được học các kỹ năng, kiến thức để chăm sóc chó mèo sau khi được giải cứu. “HSI hỗ trợ một phần kinh phí chăm sóc các con chó được cứu hộ trong 4 tháng, sau đó có thể cho người nhận nuôi trong nước, ngoài nước cùng cam kết của người nhận. Còn với những ca cứu hộ thông thường, các bạn tình nguyện sẽ theo dõi tâm lý, chăm sóc trong khoảng 1 tháng thì giao cho người nhận nuôi”, TS Phúc cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.