Chủ tịch HĐND TP.HCM ‘truy’ Sở Tài chính khoản tiền 20% nghĩa vụ nhà ở xã hội

24/06/2022 15:49 GMT+7

“Bây giờ mình cứ nói không có tiền, không có nguồn đầu tư cho các dự án, trong khi đó nguồn thu không nói rõ được bao nhiêu", Chủ tịch HĐND TP.HCM truy trách nhiệm Sở Tài chính về khoản tiền 20% nhà ở xã hội.

Sáng 24.6, Thường trực HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2025.

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là đầu tư nhà ở xã hội, bởi dù phê duyệt 64 dự án nhưng trong giai đoạn 2016 – 2020 chỉ đưa vào sử dụng 19 dự án.

Về nguồn vốn, có 2 dự án sử dụng vốn ngân sách với quy mô 366 căn hộ; 16 dự án sử dụng vốn doanh nghiệp quy mô 13.870 căn hộ; 1 dự án vừa sử dụng vốn ngân sách vừa sử dụng vốn doanh nghiệp với 718 căn hộ.

Cuối tháng 4.2022, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế thống kê, tổng hợp số liệu về nguồn tiền thu được từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội bằng hình thức nộp bằng tiền tương đương với giá trị quỹ đất 20%, báo cáo hằng quý, hằng năm để thành phố có kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chất vấn về khoản thu 20% nghĩa vụ nhà ở xã hội ở các dự án thương mại

nguyên vũ

Tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị Sở Tài chính báo cáo rõ khoản thu này nhưng không nhận được kết quả cụ thể.

Báo cáo đoàn giám sát, Phó giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trần Phú lý giải theo Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội nêu nhiều hình thức chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ 20% nhà ở xã hội, trong đó có nộp tiền. Tại TP.HCM, khoản thu này thì tính chung vào khoản tiền sử dụng đất và hòa vào ngân sách thành phố.

Ông Phú cũng cho rằng luật Ngân sách nhà nước không quy định tách mục riêng về khoản thu nhà ở xã hội mà chỉ thu chung theo tiền sử dụng đất. Do vậy, Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở TN-MT và Sở Xây dựng rà soát những dự án cũ để bóc tách số liệu.

Đối với dự án sắp tới, Nghị định 49/2021 đã quy định dự án trên 2ha phải bóc tách rồi, nên đơn vị này sẽ phối hợp với Sở TN-MT và Sở Xây dựng bóc tách ra luôn để theo dõi số thu từ đầu.

Giải thích thêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay trước đây chưa tách bạch dự án nào được nộp tiền, dự án nào phải có quỹ đất, và phần 20% đó là bao nhiêu tiền để phân định ra quỹ nhà ở xã hội, sau này dùng quỹ này để đầu tư phát triển. Đến nay đã có quy định thống nhất và triển khai.

"Bộ Tài chính hướng dẫn từ năm 2018 vì sao không làm?"

Sau phần giải đáp, Chủ tịch HĐND TP.HCM vẫn chưa hài lòng với câu trả lời của Sở Tài chính và cho rằng nếu xét theo hướng dẫn thì coi chừng thành phố làm sai.

“Xung quanh khoản 20% đã có hướng dẫn của Bộ Tài chính từ năm 2018 thì lý do vì sao mình không làm mà bây giờ mới bóc tách. Như vậy, số tiền quay lại thời điểm có hướng dẫn thì như thế nào, xử lý ra làm sao, tôi đề nghị phải báo cáo rõ. Hôm giám sát ở Sở Tài chính đã yêu cầu báo cáo rõ, mà đến hôm nay báo cáo lại như vậy tôi thấy chưa đạt”, bà Lệ nói và yêu cầu Sở Tài chính phải có trách nhiệm rõ ràng trong vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giải đáp một số định hướng lớn của thành phố trong phát triển nhà ở

nguyên vũ

“Bây giờ mình cứ nói không có tiền, không có nguồn đầu tư cho các dự án, trong khi đó nguồn thu không nói rõ được bao nhiêu. Nguồn thu này đã có hướng dẫn rõ ràng, rành mạch nhưng mà mình cứ nhập nhằng thì khó tính được khoản đầu tư sắp tới ra sao”, bà Lệ nói thêm.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Trần Phú cho hay năm 2020, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và Sở Tài chính rà sóat lại nội dung 20% nhà ở xã hội bằng tiền, trong đó chia nhóm những dự án đã thực hiện, dự án chuẩn bị thực hiện.

Tiếp lời, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận thông tin trả lời như vậy chưa đạt theo yêu cầu của đoàn giám sát và giao Sở Tài chính chuẩn bị báo cáo gửi UBND TP.HCM vào thứ 2 tuần sau để báo cáo HĐND TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.