Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị đẩy mạnh, nâng cao năng lực phụ nữ

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
10/10/2022 21:52 GMT+7

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM đẩy mạnh hỗ trợ, nâng cao trình độ, năng lực phụ nữ, bởi "đây là điều kiện để phụ nữ thực sự bình đẳng trong xã hội, gia đình; giúp phụ nữ xóa bỏ tư tưởng tự ti, an phận...".

Sáng 10.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu. Tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri quan tâm đến các chính sách, chế độ hỗ trợ cán bộ không chuyên trách tại các phường, xã.

Cán bộ không chuyên trách kiêm nhiệm, lương thấp

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Q.8 Nguyễn Thị Thiên Nga cho biết, theo luật Bảo hiểm xã hội, cán bộ không chuyên trách tại các xã, phường thị trấn hằng tháng chỉ đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất; không được hưởng chế độ thai sản, chế độ ốm đau, chế độ tai nạn - bệnh nghề nghiệp.

Trong khi đó, hiện nay, cán bộ không chuyên trách tại các địa phương kiêm nhiệm nhiều việc, áp lực cao… "Vì vậy, xin đề xuất Quốc hội xem xét để cán bộ không chuyên trách đóng bảo hiểm xã hội 14% trên mức lương cơ bản như công chức để được hưởng các quyền lợi đầy đủ", bà Nga đề xuất.

Hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu sáng 10.10

phạm thu ngân

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Q.Tân Phú Chung Thủy Tiên cũng nhấn mạnh, hiện việc hỗ trợ thu nhập tăng thêm đối với cán bộ không chuyên trách vẫn còn thấp do ảnh hưởng của thu nhập hệ số lương (cán bộ không chuyên trách không được xét nâng bậc lương theo quy định).

Do đó, bà Tiên kiến nghị đại biểu Quốc hội quan tâm đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu bổ sung quy định xét nâng bậc lương định kỳ đối với cán bộ không chuyên trách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liên tục. Đồng thời, điều chỉnh chế độ lương thưởng đối với cán bộ, công chức để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của đất nước và tạo động lực để họ nỗ lực cống hiến.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết TP.HCM đã kiến nghị với Bộ Nội vụ và Chính phủ và vừa qua có kiến nghị với Ủy ban Xã hội của Quốc hội xem xét đóng bảo hiểm cho người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã cao hơn và để họ được hưởng các chế độ như người lao động khác.

Để phụ nữ thực sự bình đẳng trong xã hội và trong gia đình

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, thời gian qua, các phong trào do Hội Liên hiệp phụ nữ T.Ư và thành phố phát động đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực thúc đẩy các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 10.10

phương dung

"Những kết quả đạt được cũng đã cho thấy vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị", bà Lệ nói và cho hay những vấn đề liên quan đời sống, việc làm, thu nhập của phụ nữ, đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền nhiệm vụ vừa phải giữ vững thành quả chống dịch, vừa tập trung khôi phục phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ, nâng cao trình độ, năng lực cho phụ nữ. “Đây là điều kiện để phụ nữ thực sự bình đẳng trong xã hội và trong gia đình; giúp người phụ nữ xóa bỏ tư tưởng tự ti, an phận, hun đúc hơn nữa tinh thần không cam chịu đời sống nghèo nàn, lạc hậu để vươn lên làm giàu, trước hết cho mình, sau đó là cho xã hội”.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết đoàn ghi nhận đầy đủ các ý kiến cử tri và đề nghị các sở ngành có trách nhiệm báo cáo, tham mưu UBND thành phố trong việc chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc khó khăn, cũng như đề xuất các chính sách phù hợp với tình hình đặc điểm của TP.HCM. Những ý kiến về các luật và kiến nghị Quốc hội sẽ được tổng hợp đầy đủ và chuyển đến Quốc hội, các bộ, ngành chức năng xem xét giải quyết, thảo luận để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.