Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Học đạo đức trước rồi mới học văn hóa’

Vũ Thơ
Vũ Thơ
22/09/2022 16:01 GMT+7

Căn dặn các thiếu nhi của 54 dân tộc về dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: "Các cháu phải học lễ phép, học đạo đức trước rồi mới học văn hóa ".

Sáng 22.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp các thiếu nhi 54 dân tộc về dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4.

Cùng dự buổi gặp có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; ông Lê Khánh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát biểu tại buổi gặp các thiếu nhi tiêu biểu

như ý

“Chúng cháu mong có nhiều liên hoan hơn”

Báo cáo tại buổi gặp, chị Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã tổ chức Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4 tại Hà Nội và Phú Thọ.

Đây là lần đầu tiên có số lượng thiếu nhi tham gia đông nhất, với 263 em (tượng trưng cho ngày 26.3 là thành lập Đoàn).

Các em đều là cháu ngoan Bác hồ có thành tích học tập tiêu biểu. Đây cũng là kỳ liên hoan đầu tiên tập hợp được đầy đủ 54 dân tộc anh em trên toàn quốc.

Các thiếu nhi tham gia buổi gặp mặt Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch

như ý

Tại buổi gặp, các em thiếu nhi đã bày tỏ sự vui mừng và biết ơn các anh chị phụ trách và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo cho các em. Các em cũng bày tỏ mong muốn được quan tâm hơn để được cấp học bổng đến trường, vơi bớt khó khăn.

Em Vương Thị Hồng Vân, dân tộc Nùng, học ở TP.HCM, đại diện cho học sinh được nhận Quỹ học bổng Vừ A Dính, cho biết nhờ được nhận học bổng mà em đã được đi học và đạt 2 huy chương học sinh giỏi môn Văn.

“Cháu mong nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để có nhiều bạn được cấp học bổng và được như cháu bây giờ”, Vân nói.

Một thiếu nhi dân tộc bày tỏ suy nghĩ và mong muốn tại buổi gặp

như ý

Đặc biệt, nhiều em muốn có các hoạt động để bảo tồn gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của các dân tộc và gắn kết 54 dân tộc anh em.

Em Nguyễn Minh Thư (học sinh lớp 9 đến từ TP.Đà Nẵng) nói: “Chúng cháu mong có nhiều liên hoan hơn để được giao lưu, gắn kết, giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc”.

Tại buổi gặp, hầu hết các em đều mong muốn được tham gia nhiều hơn các cuộc liên hoan vui chơi để được học hỏi, giao tiếp và rèn luyện kỹ năng nhiều hơn.

“Chúng cháu muốn tổ chức hoạt động đào tạo kỹ năng để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, vì học sinh dân tộc thường thiếu tự tin và rụt rè, ngại tiếp xúc trước đám đông”, một học sinh dân tộc C’ho bày tỏ.

“Phải học lễ phép đạo đức trước”

Mở đầu buổi gặp, Chủ tịch nước đã “kiểm tra” kiến thức lịch sử của các em khi hỏi về hai tấm gương thiếu niên nhi đồng là Vừ A Dính và Kim Đồng và đã được các em kể lại rất tường tận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vui khi các em biết cảm ơn những người đã chăm lo cho mình như tổ chức Đoàn, Đội và hiểu biết về lịch sử, truyền thống.

Chủ tịch nước vui vẻ chụp ảnh "tự sướng" với các em thiếu nhi

như ý

Chủ tịch nước khuyên các em cần tập trung sức lực học tập cho tốt, để hiểu hơn về đất nước con người. Bên cạnh học tập, cần rèn luyện thể chất vì đây là việc rất quan trọng.

Người Việt Nam bị coi là thấp bé nhẹ cân. Vì vậy các cháu phải rèn luyện để nâng cao tầm vóc con người Việt Nam cao lớn, khỏe mạnh; để đóng góp xây dựng đất nước. Đặc biệt là rèn luyện kỹ năng, như tập bơi, để chống đuối nước vì tình trạng này kéo dài nhiều năm”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước trao quà cho thiếu nhi nhân buổi gặp

như ý

Đồng thời, Chủ tịch nước căn dặn phải “tiên học lễ hậu học văn”, kính trọng người trên, vâng lời cha mẹ, thầy cô... bởi đó là phẩm chất tốt đẹp của người Việt và phải lễ phép lắng nghe những ý kiến đó mới trưởng thành.

“Phải học lễ phép đạo dức trước rồi mới học văn hóa. Mong các cháu không chỉ đọc mạng xã hội mà phải đọc sách, đó là kho tri thức khổng lồ. Có tư duy hiểu biết về đất nước con người Việt Nam thì mới phát triển đúng hướng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đã yêu cầu nhà trường, gia đình xã hội quan tâm đến việc chăm sóc đưa các em đến trường, để các em được học hành, rèn luyện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Các bộ ngành, địa phương liên quan trong cả nước, cần tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là các dân tộc thiểu số, các hoản cảnh khó khăn, biên giới hải đảo; triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Bùi Quang Huy trao ảnh Bác Hồ cho các em thiếu nhi

như ý

“Các cháu tiếp tục phấn đấu, rèn luyện đạo đức cơ thể, để đủ trí và lực trong tương lai. Các cháu là thiếu nhi tiêu biểu nhất trong các thiếu nhi. Đó là vinh dự lớn lao, và cần về địa phương truyền cảm hứng cho các bạn”, Chủ tịch nước tiếp tục căn dặn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội, chủ động đào tạo kỹ năng mềm cho các em để các em chống bạo hành, xâm hại tình dục...

Tổ chức Đoàn, Đội cần quan tâm đến chăm sóc giáo dục trẻ em, bởi đây là lực lượng nòng cốt tạo lên phong trào thanh thiếu niên và đổi mới phương thức hình thức, nội dung, phù hợp với phong tục tập quán của các dân tộc, tạo sân chơi phù hợp với thiếu nhi.

Các cơ quan có chức năng có trách nhiệm hơn nữa, khắc phục tồn tại để công tác thanh thiếu nhi, hiệu quả, sôi nổi thiết thực nhất.

Kết thúc buổi gặp, anh Bùi Quang Huy trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho thiếu nhi và cho biết đó là kỷ niệm sâu sắc và hành trang quý giá của các em.

Đồng thời anh Huy xin lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, để cụ thể hóa vào chương trình công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.