Chủ tịch nước và câu chuyện của bóng đá Việt Nam

29/05/2022 08:37 GMT+7

Trong cuộc gặp mặt ngày 28.5 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ sâu sắc cùng nhau về những vấn đề của bóng đá Việt Nam.

Trân trọng tài năng và tâm huyết của 2 HLV

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31 không chỉ về mặt chuyên môn mà còn để lại ấn tượng đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế về một đất nước thân thiện, hiếu khách. Trong thành tích xuất sắc của đoàn thể thao Việt Nam, hai đội tuyển bóng đá nữ và U.23 Việt Nam đã đóng góp 2 tấm HCV quý giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và bày tỏ sự tôn trọng trước công lao của 2 HLV đã góp phần quan trọng, chắp cánh cho bóng đá Việt Nam lên đỉnh cao mới. Chủ tịch nước khẳng định 2 lần liên tiếp giành HCV SEA Games của đội U.23 Việt Nam và 3 lần liên tiếp của đội bóng đá nữ (trong số 7 lần giành HCV SEA Games), cộng với thành tích lọt vào World Cup nữ 2023, là những cột mốc mang tính lịch sử; là quả ngọt kết tinh từ nhiều mặt, gồm công tác đào tạo, công tác huấn luyện, tổ chức, sự quan tâm của cổ động viên và nhân dân cả nước. Tập thể 2 đội bóng đá đã thể hiện được tinh thần Việt Nam với sự gắn kết đồng đội, thi đấu với đấu pháp hợp lý, quả cảm, sự chia sẻ, đoàn kết, đồng lòng nhất trí, giành chiến thắng thuyết phục. Hai HLV trưởng 2 đội đã thêm một lần nữa chứng minh được tài năng và tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao cả đối với bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có những chia sẻ sâu sắc với HLV Park Hang-seo và HLV Mai Đức Chung về bóng đá Việt Nam

Gia Hân

Cảm động trước tình cảm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai HLV đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc Chủ tịch nước. Chia sẻ về những vấn đề quan trọng của bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cho rằng bóng đá Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và thành tích tốt trong thời gian qua, nhưng để tiệm cận trình độ của châu lục và thế giới, bóng đá Việt Nam cần thêm sự đầu tư về khoa học để các đội tuyển bóng đá có những căn cứ, số liệu chính xác phục vụ tập luyện, thi đấu. Có thể việc áp dụng khoa học vào bóng đá bước đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng là điều cần làm và thực hiện từng bước một. Cũng theo HLV Park Hang-seo, ngoài việc tiếp tục nâng cao trình độ cho các cầu thủ, vấn đề tâm lý cũng phải được quan tâm bởi sau thành công, cầu thủ dễ xuất hiện sự chủ quan.

HLV Mai Đức Chung bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tạo điều kiện để bóng đá nữ Việt Nam phát triển mang tính rộng khắp hơn trên cả nước. Khi có được chân đế rộng và vững, việc tìm kiếm nhân tài cho đội tuyển nữ Việt Nam sẽ dễ dàng hơn. HLV Mai Đức Chung cũng mong các cấp lãnh đạo quan tâm đến việc làm cho các nữ cầu thủ sau khi giải nghệ để họ yên tâm cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà.

Chủ tịch nước sẽ làm việc với Thủ tướng về bóng đá Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Phát triển bóng đá cần theo tinh thần bền vững lâu dài, tiên tiến và hội nhập, nâng cao tính chuyên nghiệp và từng bước theo sát xu thế và vươn tới trình độ châu lục, thế giới. Có thể tới đây tôi sẽ làm việc với Thủ tướng để tiếp tục làm rõ hơn vấn đề này”. Chủ tịch nước nhận xét bóng đá đỉnh cao Việt Nam đã có những thành tích đáng khích lệ và đang đi đúng hướng, nhưng sự phát triển nói chung vẫn chưa thực sự bền vững. Nguyên nhân khách quan và chủ quan đều có nên cần phải chung tay tháo gỡ.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các địa phương, các CLB tiếp tục quan tâm và đầu tư có trọng điểm, có chiều sâu cho sự phát triển bóng đá Việt Nam. Đề án chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam phải đề cập đến những vấn đề cụ thể như xã hội hóa, bảo hiểm, chế độ chính sách, đào tạo bóng đá trẻ, tạo công ăn việc làm… Muốn có được những nhân tố mới và tài năng cho các đội tuyển, ngành thể thao và các nhà quản trị bóng đá Việt Nam phải đặc biệt quan tâm đến đào tạo lứa trẻ, đào tạo HLV, bồi dưỡng nhân lực từ các địa phương đến T.Ư. Cố gắng tạo được nguồn tài chính tốt cho các hoạt động bóng đá.

Chủ tịch nước cũng lưu ý các địa phương xem xét quan tâm đến quy hoạch đất cho thể thao, đầu tư cơ sở vật chất, phát triển thể thao chuyên nghiệp, bóng đá chuyên nghiệp. Qua các giải thi đấu sẽ lan tỏa khát vọng chiến thắng, ý chí và thành công của thể thao sang các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Cần có cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các cầu thủ về dinh dưỡng, điều kiện tập luyện, để có lớp cầu thủ giỏi về chuyên môn, dồi dào về thể lực, đáp ứng được các yêu cầu cao ở cấp CLB và đội tuyển.

Ông Park nói gì về Hoàng Đức?

Lần đầu tiên, HLV Park Hang-seo đã đưa ra kiến nghị với Chủ tịch nước về vấn đề cầu thủ giỏi của Việt Nam nên ra nước ngoài thi đấu. Ông Park nói: “Chúng tôi thấy rõ ràng nhiều giải vô địch các nước rất quan tâm đến các cầu thủ Việt Nam. Ngoài Quang Hải sắp ra nước ngoài thi đấu thì Hoàng Đức cũng đang được rất nhiều CLB Nhật Bản, Hàn Quốc quan tâm. Nếu đợi hết hợp đồng với Viettel thì sẽ hết thời điểm vàng để Hoàng Đức có thể nhận lời mời từ các CLB lớn ở châu Á. Không thể cắt ngang hợp đồng với CLB Viettel được nhưng rất mong CLB cho các CLB hàng đầu Hàn Quốc, Nhật Bản mượn Hoàng Đức 1 năm để cầu thủ này được tiếp cận, học tập, rèn luyện trong hệ thống bóng đá tiên tiến của khu vực. Tôi nghĩ tài năng của Hoàng Đức không chỉ là vấn đề riêng của Viettel mà là vấn đề của cá nhân cầu thủ, năng lực của đội tuyển, của toàn đất nước. Việc Hoàng Đức ra nước ngoài sẽ giúp ích nhiều cho đội tuyển quốc gia. Tôi rất mong Chủ tịch nước có thể nói với Viettel ở phương diện quốc gia, phương diện đại cuộc, phương diện chung của đất nước, cần hỗ trợ Hoàng Đức lúc này”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.