Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM không đòi nhiều biên chế mà chỉ xin đủ

0 Thanh Niên Online

“Tinh thần là chúng ta không đòi nhiều nhưng đề nghị biên chế phải đủ, phù hợp để đảm đương công việc”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói về đề xuất tăng biên chế cho thành phố.

Chiều 7.7, tại kỳ họp giữa năm HĐND TP.HCM, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Cao Thanh Bình cho rằng với số lượng biên chế so với khối lượng công việc như hiện nay sẽ quá tải. Có nhiều địa phương, cán bộ làm việc đến 21 giờ vẫn chưa được về, không có ngày nghỉ.

TP.HCM sẽ gửi đề xuất giải quyết việc dư hơn 5.700 biên chế

“Bây giờ kêu TP.HCM thực hiện đúng theo biên chế của Trung ương nữa thì không hiểu công việc sẽ dồn như thế nào?”, ông Bình lo ngại, đồng thời đề xuất thành phố cần mạnh dạn kiến nghị Trung ương giao biên chế phù hợp với thực tế cũng như giao quyền chủ động phân bổ giữa các đơn vị.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM không đòi nhiều biên chế mà chỉ xin đủ - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi về các vấn đề được đại biểu quan tâm

linh linh

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong buổi làm việc vừa qua với Bộ trưởng Bộ Nội vụ có vấn đề được dư luận quan tâm đó là chênh lệch số lượng biên chế thực tế với số lượng được giao.

UBND TP.HCM sẽ có báo cáo đầy đủ hiện trạng, đặc điểm, nhu cầu của thành phố để đề xuất. “Tinh thần là chúng ta không đòi nhiều nhưng đề nghị biên chế phải đủ, phù hợp để đảm đương công việc”, ông Mãi nói và cho biết trong nửa đầu tháng 7 sẽ hoàn thiện báo cáo gửi các cơ quan Trung ương.

Trước đó, trong buổi làm việc ngày 23.6 với Bộ Nội vụ, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết tổng công chức, viên chức của thành phố nhiều hơn 5.705 biên chế so với số lượng Thủ tướng giao. “Nếu cắt số lượng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động”, ông Nhân lo ngại.

Khơi thông nguồn lực xã hội

Trao đổi các vấn đề đại biểu quan tâm, ông Phan Văn Mãi cho biết bên cạnh các kết quả đạt được, còn 3 vấn đề đáng lưu ý, gồm: lĩnh vực xây dựng, bất động sản phục hồi còn chậm; cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu và khan hiếm nguyên vật liệu, tăng giá và nguy cơ lạm phát.

Trong 6 tháng cuối năm, ông Mãi cho biết sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, tăng cường trách nhiệm công vụ, tăng cường thanh kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu để tồn đọng do lỗi chủ quan.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM không đòi nhiều biên chế mà chỉ xin đủ - ảnh 2

TP.HCM sẽ tập trung triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong 6 tháng cuối năm

sỹ đông

TP.HCM cũng sẽ phát huy các tổ công tác để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của người dân và doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm, các tổ công tác tổ chức hơn 40 cuộc họp chuyên đề về đô thị, nhà ở, đất đai, khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là 118 dự án bất động sản.

Đối với vấn đề đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết sẽ nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực từ nhà công, đất công, nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển. Các dự án, lĩnh vực quan trọng như rạch Xuyên Tâm, metro, xử lý nước thải, nhà ven kênh… cần có cơ chế tốt để huy động nguồn lực xã hội.

Riêng chương trình phát triển nhà ở, ông Mãi cho rằng cần có cách tiếp cận mới, bằng cách nghiên cứu cơ chế tài chính để di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, chung cư cũ và nhà lưu trú cho công nhân, bởi nếu trông chờ vào ngân sách thì rất khó triển khai

“Cố gắng phấn đấu đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, TP.HCM sẽ giải quyết rất cơ bản mục tiêu về nhà ở cho người dân”, Chủ tịch Phan Văn Mãi kỳ vọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm