Chủ tịch Quốc hội: Huy động nguồn lực từ đâu, đưa vào đâu cho hiệu quả?

Lê Hiệp
Lê Hiệp
05/12/2021 09:27 GMT+7

Huy động nguồn lực từ đâu, đưa vốn vào đâu cho hiệu quả để thực hiện được mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế bền vững là 2 câu hỏi trọng tâm mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt ra khi phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

Đậu tiến đạt

Sáng 5.12, Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế T.Ư, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề Phục hồi và phát triển bền vững.

Phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận, 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây thiệt hai nặng nề về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Huệ, để phục hồi, các nước đã tung ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ tùy vào khả năng và nguồn lực mỗi nước. Tại Việt Nam, các chính sách tài khóa, tiền tệ đã được huy động với tổng quy mô khoảng 4% GDP năm 2020, trong đó, gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%. "Đây là mức thấp hơn mức trung bình thế giới, khoảng 4,3%", ông Huệ cho biết.

Chủ tịch Quốc hội cho hay tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết trong đó giao Chính phủ xây dựng 2 chương trình tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế. Do đó, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần này là dịp để Quốc hội, các cơ quan liên quan lắng nghe ý kiến của cơ quan, đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ, hiến kế các giải pháp tổng thể phục hồi kinh tế xã hội, đề xuất cụ thể các giải pháp xây dựng gói hỗ trợ, với quy mô và liều lượng phù hợp để hỗ trợ 2 chương trình tổng thể nói trên.

Theo ông Huệ, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 là diễn đàn 2 chữ P: Phục hồi và phát triển. “Phát triển không phải bằng mọi giá mà cả trước mắt, duy trì phát triển phục hồi kinh tế, nhưng vẫn phải bám vào mục tiêu dài hạn, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, cả về kinh tế, môi trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát”, ông Huệ nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về tình hình thế giới, sự xuất hiện biến chủng mới, các phân tích đánh giá xu hướng dịch bệnh của thế giới và những tác động đến kinh tế vĩ mô, động lực tăng trưởng của Việt Nam.

Ngoài ra, diễn đàn cũng sẽ trao đổi, giải đáp câu hỏi huy động nguồn lực từ đâu, khi mà thị trường huy động vốn trung và dài hạn còn hạn chế; việc phân bổ sử dụng nguồn lực thế nào; giải đáp câu hỏi năng lực hấp thụ của nền kinh tế khi chúng ta còn có điểm nghẽn, vướng mắc như cổ phần hóa doanh nghiệp, đầu tư công.

“Tăng cường năng lực hấp thụ nền kinh tế, đưa vốn vào đâu cho hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm”, ông Huệ nói, đồng thời nhấn mạnh những giải pháp nêu ra, không chỉ huy động nguồn lực từ Nhà nước mà sẽ cho phép tìm kiếm các không gian tài chính, dư địa tài chính mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.