Chủ tịch Quốc hội: ‘Mong muốn Quảng Nam là hình mẫu phục hồi du lịch sau Covid-19’

Mạnh Cường
Mạnh Cường
27/07/2022 12:33 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, đưa ra nhiều ý kiến chỉ đạo về phát triển kinh tế, nhất là hồi phục du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sáng 27.7, Đoàn công tác T.Ư do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; các nghị quyết chuyên đề của Quốc hội.

Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách đông (chiếm trên 23% dân số). Cả tỉnh có 65.477 liệt sĩ, 30.782 thương, bệnh binh và các đối tượng chính sách khác; có 15.332 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 430 mẹ còn sống đã được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi các lãnh đạo sở, ngành tỉnh Quảng Nam

mạnh cường

Thời gian qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn xác định công tác thương binh, liệt sĩ, người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công.

Theo ông Cường, nhiệm vụ trọng tâm sắp đến tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược: xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị; chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, tăng cường công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để địa phương phối hợp với các ban, bộ, ngành T.Ư xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương (sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào tháng 3.2022).

Các đề án, dự án đó là: xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Làng đại học (thuộc Đại học Đà Nẵng).

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, báo cáo kết quả tại buổi làm việc

mạnh cường

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị T.Ư sớm quan tâm, bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 14B đoạn qua tỉnh Quảng Nam (42 km) để đồng bộ với TP.Đà Nẵng, 4 làn xe, tổng dự trù kinh phí đầu tư là 1.872 tỉ đồng; Quốc lộ 14G đoạn qua tỉnh Quảng Nam (41 km), 4 làn xe, tổng dự trù kinh phí đầu tư 1.600 tỉ đồng; Quốc lộ 14D (74 km), 4 làn xe, dự trù kinh phí đầu tư 2.500 tỉ đồng. Bên cạnh đó, cần nâng cấp đầu tư một số tuyến quốc lộ khác như 14H, 40B, 24C…

Cần rà soát lại xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành quả mà Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay nhiều tỉnh để hoang hóa đất nông nghiệp với diện tích lớn, các dự án treo còn quá nhiều, vì vậy Quảng Nam cũng cần hết sức lưu ý đến vấn đề này.

“Muốn phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải hết sức chú trọng đến những vấn đề này. Các dự án về y tế, thủy lợi hay cụm công nghiệp thì phải chú trọng, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, hồ sơ pháp lý rõ ràng để tránh việc bỏ hoang hóa diện tích đất, không mang lại hiệu quả gì. Tỉnh Quảng Nam cần rà soát lại xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ; các dự án đang vướng mắc sau kết quả thanh tra, kiểm tra để đảm bảo tính quyết liệt, chủ động, đảm bảo lợi ích các bên”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận tại buổi làm việc

mạnh cường

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc phát triển các cụm, khu công nghiệp cũng chỉ là một trong những tiêu chí, nhưng phải làm sao sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích. Các chính sách, thể chế cũng cần được rà soát lại để tạo được môi trường thuận lợi cho chiến lược phát triển kinh tế của địa phương về sau.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát lại chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 13, Nghị quyết 22, các Nghị quyết của T.Ư để liên tục cập nhật bổ sung và triển khai quyết liệt.

Quảng Nam cần có bước đột phá mạnh mẽ về du lịch, nhất là về sản phẩm du lịch, môi trường du lịch; đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia.
Về quy hoạch, đề nghị tỉnh bám sát nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, cần thể hiện tư duy tầm nhìn đột phá để định hướng phát triển tương lai.

“Tôi mong muốn Quảng Nam là hình mẫu về phát triển, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19. Doanh nghiệp, sản phẩm du lịch của Quảng Nam phải có bứt phá”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đối với các kiến nghị của Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao các thành viên của đoàn công tác ghi nhận, sớm có ý kiến đến các bộ, ngành, Quốc hội để có hướng phối hợp giải quyết trong thời gian đến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.