Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines

30/01/2024 19:51 GMT+7

Chiều 30.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. là nguồn xung lực mạnh mẽ thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines; tích cực thực hiện Chương trình hành động 2019 - 2024, cùng nhau hướng tới 10 năm quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2025 và 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

PHẠM THẮNG

Nhấn mạnh Việt Nam hiện vẫn là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong khu vực, Tổng thống Philippines cho biết, chuyến thăm là cơ hội để trao đổi, tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng của hai nước cũng như của khu vực.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển hiệu quả và thực chất trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ hai nước thời gian qua. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh việc hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của quan hệ hai nước; tin tưởng rằng cả hai nước đều sẽ tích cực triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hai nước cần tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp và các kênh, kể cả kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân, trong đó có đoàn lãnh đạo Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. việc Quốc hội Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện Philippines. Thượng viện và Hạ viện Philippines cũng đã thông qua các nghị quyết nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippines - Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Philippines của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam năm 2022.

Đây là cơ sở quan trọng để nâng cao hợp tác nghị viện, đưa quan hệ nghị viện hai nước trở thành hình mẫu về hợp tác nghị viện trong khu vực cũng như trên thế giới.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đánh giá đây là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 7,8 tỉ USD - mức cao nhất từ trước tới nay. Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong ASEAN và là một trong những thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines- Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc hội kiến

PHẠM THẮNG

Hai bên nhất trí phấn đấu sớm đạt kim ngạch thương mại 10 tỉ USD trên cơ sở cân bằng lợi ích của cả hai; cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa, dịch vụ của hai bên tiếp cận được thị trường của nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Philippines đã hỗ trợ lao động, công dân Việt Nam, đề nghị hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác lao động; chia sẻ kinh nghiệm về dạy nghề, xây dựng chính sách lao động, việc làm và bảo trợ xã hội, ứng phó với tác động xã hội do dịch bệnh và biến đổi khí hậu...; khuyến khích hội hữu nghị hai nước gia tăng các hoạt động thực chất, hiệu quả; mở rộng hợp tác các địa phương và thúc đẩy giao lưu nhân dân, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, kết nối địa phương với địa phương.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đánh giá cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác giữa Quốc hội và nghị viện hai nước trong tổng thể quan hệ hai nước; đồng thời cho rằng, hợp tác nghị viện cũng là kênh hết sức ý nghĩa trong bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.