Chủ tịch tỉnh Quảng Nam mong các gia đình vụ lật ca nô du lịch lượng thứ

0 Thanh Niên Online

'Đây là một điều vô cùng đáng tiếc, rất mong các thân nhân người bị nạn vượt qua nỗi đau. Chúng tôi thành thật xin lỗi, rất mong được lượng thứ của tất cả các gia đình nạn nhân', Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Chiều 1.3, tại TP.Hội An (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo để thông tin về thảm nạn lật ca nô du lịch ở biển Cửa Đại (TP.Hội An) vào chiều 26.2, khiến 17 người tử vong.

Thảm kịch gia đình 8 người chết, mất tích trong vụ lật ca nô ở Hội An

“Xử lý các tàu vi phạm tốc độ”

Tại buổi họp báo, một số cơ quan báo chí đã đặt ra rất nhiều câu hỏi, trong đó, có câu hỏi liên quan đến việc nhiều hành khách phản ảnh việc các lái tàu, ca nô du lịch tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm chạy tốc độ nhanh. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã kiểm soát tốc độ tuyến Cù Lao Chàm - Cửa Đại như thế nào ?

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam mong các gia đình vụ lật ca nô du lịch lượng thứ - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp báo

MẠNH CƯỜNG

Trả lời về vấn đề này, đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết việc kiểm soát phương tiện đều thực hiện theo Luật giao thông đường thủy, Nghị định 71 của Chính phủ, thông tư của Bộ GTVT và các văn bản quy định của UBND tỉnh Quảng Nam. Đối với việc tốc độ thì có giám sát hành trình, vì trên tất cả các phương tiện đều có giám sát hành trình.

Đại tá Nam cũng cho biết việc cấp phép cho ca nô chạy căn cứ vào dự báo của thời tiết của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp độ gió và sóng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết về việc giám sát tốc độ các ca nô trên tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm đã có các thiết bị. Ông Thanh cho hay thêm, qua vụ việc này tỉnh sẽ yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng có báo cáo, làm rõ trách nhiệm theo dõi và xử lý các tàu vi phạm tốc độ trên tuyến này.

Theo ông Thanh, sự cố lật ca nô du lịch chiều 26.2 là sự cố vô cùng tang thương, vô cùng đau đớn không có thể lấy gì để bù đắp được. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan ban ngành của tỉnh, TP.Hội An tiếp tục theo dõi, hỗ trợ động viên tinh thần các gia đình nạn nhân bị sự cố vừa rồi.

“Chúng tôi thành thật xin lỗi !”

Ông Lê Trí Thanh cho biết, UBND tỉnh sẽ kiến nghị với ban ngành T.Ư, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải cầu thị, phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc này để có biện pháp, giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho du khách và cho nhân dân.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam mong các gia đình vụ lật ca nô du lịch lượng thứ - ảnh 2

Chiếc ca nô du lịch gặp nạn bị hư hỏng nặng

C.X.

“Qua đây, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tận đáy lòng mình đến tất cả thân nhân của các gia đình. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc, rất mong các thân nhân người bị nạn vượt qua nỗi đau. Chúng tôi thành thật xin lỗi, rất mong được lượng thứ của tất cả các gia đình nạn nhân”, ông Thanh chia sẻ.

Ông Thanh cũng tin rằng, từ sự cố đau thương này, các hoạt động vận tải nói chung và vận tải phục vụ du lịch nói riêng, sẽ tiến hành một cách chu đáo, an toàn hơn.

Theo báo cáo của lãnh đạo TP.Hội An, vào lúc 9 giờ 45 ngày 26.2, ca nô du lịch số hiệu QNa-1152, do ông Lê Sen (52 tuổi, ở P.Cửa Đại) làm thuyền trưởng, chở 38 người (35 hành khách và 3 lái ca nô) xuất phát từ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại (P.Cửa Đại, TP.Hội An) đi tham quan tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An).

Chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Phương Đông. Lúc 13 giờ 45 ngày 26.2, ca nô du lịch QNa-1152 chở 39 người (tăng thêm 1 hành khách lúc xuất bến, tổng cộng gồm 36 hành khách và 3 lái ca nô) xuất bến thủy nội địa Cù Lao Chàm vào bến Cửa Đại. Đến khoảng 14 giờ 15 phút cùng ngày, khi vào đến khu vực biển Cửa Đại (cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng đông), ca nô bị lật, chìm.

Hậu quả vụ lật ca nô du lịch trên biển Cửa Đại (Quảng Nam) khiến 17 người tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm