Chủ tịch TP.HCM lo ngại tình trạng lợi dụng thông tin ‘lên đời’ 5 huyện để đẩy giá đất

18/03/2021 18:20 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lo ngại khi 'lên đời' 5 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè và Củ Chi, đời sống người dân chưa thấy chuyển biến rõ nét nhưng đã tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản .

Tại buổi duyệt kế hoạch năm của Sở Nội vụ vào ngày 18.3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trực tiếp góp ý cho đề án 5 huyện chuyển lên quận hoặc “thành phố trong thành phố”.
Đề án này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM góp ý và cho ý kiến. Sau khi hoàn chỉnh đề án, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM sẽ xem xét, sau đó phê duyệt đề án, xác định lộ trình cụ thể.
Ông Phong nhìn nhận các thông tin về đề án 5 huyện lên quận cần thận trọng bởi đưa tin không khéo sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và đời sống người dân. Sở Nội vụ khi lập đề án phải căn cứ tiêu chí, quy hoạch của các quận.
“Bốn huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Hóc Môn có thể chuyển lên quận nhưng Cần Giờ nhất định phải lên thành phố chứ không có chuyện lên quận. Cần Giờ sẽ trở thành đô thị nghỉ dưỡng sinh thái và du lịch”, ông Phong lưu ý và cho biết TP.HCM đang tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch Cần Giờ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ trực tiếp góp ý cho đề án chuyển 5 huyện lên quận.

Ảnh: Nguyên Vũ

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM bày tỏ lo ngại khi chuyển huyện thành quận, chuyển quận thành thành phố, đời sống người dân chưa thấy chuyển biến rõ nét nhưng đã tạo ra xáo động trong thị trường bất động sản. Ví dụ như ở TP.Thủ Đức, có những mảnh đất trước kia chỉ 40 - 50 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên hơn 100 triệu đồng/m2 dù mới chỉ thay đổi tên gọi.
Do đó, ông Phong khẳng định khi phê duyệt đề án sẽ xác định lộ trình hẳn hoi, tránh tình trạng lợi dụng thông tin này đẩy giá đất lên là rất khó khăn cho thị trường bất động sản.
Theo tờ trình của Sở Nội vụ TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM, trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ chuyển 3 huyện: Nhà Bè, Hóc Môn và Bình Chánh; trong giai đoạn 2025 - 2030 sẽ triển khai ở 2 huyện còn lại là Cần Giờ và Củ Chi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.