Chủ tiệm tóc đi thuê chỗ trọ, nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí

13/02/2022 19:00 GMT+7

Vì muốn chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, Nguyễn Hoài Thanh (32 tuổi) đã ra ngoài thuê trọ để nhường lại căn nhà của mình cho các sinh viên đến ở miễn phí .

Hiểu nỗi khổ của sinh viên

Những ngày này, nhiều sinh viên vui mừng khi thấy một bài đăng trên mạng xã hội với nội dung cho thuê phòng trọ miễn phí. Nhà có bếp, phòng vệ sinh, máy lạnh, sinh viên chỉ việc đăng ký, dọn đến và ở mà không cần điều kiện gì.

Ông chủ nhà tốt bụng này chính là anh Nguyễn Hoài Thanh, hiện là chủ của một chuỗi cửa hàng cắt tóc lớn ở TP.HCM.

Đi lên từ khó khăn nên Hoài Thanh hiểu được nỗi khổ của sinh viên

Dạ Thảo

Thanh kể, khoảng 2 năm trước anh mua được căn nhà tại P.11, Q.3, TP.HCM từ khoản tiền tích góp của mình. Tuy nhiên, có nhà nhưng Thanh chưa bao giờ dọn đến để ở mà lại cho những người lao động nghèo đến tá túc miễn phí. Mùa dịch vừa qua, người lao động phải trả nhà, trở về quê với cuộc mưu sinh mới. Nhà của Thanh lại bỏ trống. Thấy vậy, anh lại nghĩ sẽ cho những sinh viên khó khăn sắp vào thành phố học tập ở trọ miễn phí.

Cứ vậy mà làm, anh lập tức đăng tải thông tin tìm người vào ở lên mạng xã hội. Chưa đầy 1 ngày, đã có nhiều tin nhắn và cuộc gọi từ các sinh viên đăng ký chỗ ở.

Nhường nhà cho sinh viên ở miễn phí, ông chủ trọ tự thuê phòng để sinh sống

Thanh làm điều này vì cho rằng đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó. Ông chủ tiệm tóc từng rời quê Đồng Nai vào TP.HCM làm nghề đánh giày, chạy xe ôm, vá xe, bán hàng rong… nên đồng cảm với những người khó khăn, nhất là những sinh viên mới bước chân lên thành phố.

“Tôi không có cơ hội học ĐH vì nhà không có điều kiện, chỉ đi làm kiếm tiền sống qua ngày. Cho nên 22 năm lập nghiệp tôi thấu hiểu sự khó khăn từ người trẻ, từ đó tôi quyết tâm sẽ lo cho một số sinh viên này”, Thanh Tâm sự.

Thanh nhường căn nhà của mình để cho sinh viên đến ở miễn phí

Dạ Thảo

Năm 2018, Thanh bắt đầu nghề cắt tóc, rồi dạy nghề cho những bạn trẻ khó khăn, gặp biến cố không còn khả năng đi học. Sau đó Thanh còn tổ chức cắt tóc với giá 2.000 đồng cho hàng loạt sinh viên các trường ĐH.

Trong căn nhà nhỏ ở P.11, Q.3 Thanh đã dọn dẹp, sắm sửa một số vật dụng, mua thêm giường tầng cho sinh viên có chỗ ngủ. Ban đầu, dự tính cho 6 sinh viên vào ở nhưng vì có hàng trăm sinh viên liên lạc, Thanh không nỡ từ chối. “Tôi dự tính nhân rộng ra thêm ở nhiều quận. Mỗi quận sẽ có một nơi ở miễn phí của tôi. Trừ căn nhà ở Q.3, tôi đã thiết kế lại phòng trọ ở Q.5, Phú Nhuận bằng chính cơ sở cắt tóc của mình để cho các bạn ở. Tiếp theo nữa sẽ là Q.Bình Thạnh, Gò Vấp và TP.Thủ Đức với những dãy trọ được xây dựng khang trang hơn”, Thanh nói.

Anh chia sẻ thêm kinh phí thực hiện do anh tự bỏ ra. Nhiều vật dụng thiết yếu được anh hỗ trợ tối đa cho sinh viên, thậm chí tiền điện nước sẽ hỗ trợ nếu sinh viên quá khó khăn. Mục đích việc làm này có sự lâu dài, đó là chất xúc tác để xã hội quan tâm sinh viên nhiều hơn.

Vui mừng vì tìm được nhà trọ

Theo chia sẻ của Thanh, sinh viên đến trọ mỗi người mỗi cảnh, có sinh viên không đủ tiền điện thoại để gọi đăng ký. Khi những sinh viên này đến ở cũng làm Thanh cảm thấy vui. “Tôi chỉ muốn phát nguyện cho các em. Tôi lấy nó làm niềm vui, động lực để vượt qua những khó khăn khác”, Thanh nói.

Giường, quạt, máy lạnh được Thanh lắp đặt cho sinh viên

Dạ Thảo

Vừa mới đến nhà trọ miễn phí vào chiều 13.2, Trần Hữu Khang (sinh viên Trường Dự bị Đại học TP.HCM) cho biết gia đình làm nông ở Kiên Giang nên cũng không khá giả gì. Khi thấy thông báo trên mạng xã hội liền lập tức gọi điện đăng ký. Khoảng 30 phút sau, Khang được phản hồi và nhận vào ở trọ. Khang cảm thấy rất vui mừng.

Trước đó, Khang đã đi nhiều nơi để tìm nhà trọ nhưng không thành. Khi được ở trọ miễn phí sẽ giảm được một số gánh nặng khi đi học ở TP.HCM.

Còn Trần Anh Tú (sinh viên Trường Dự bị Đại học TP.HCM) cũng chia sẻ ngày trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết vẫn chưa tìm được phòng trọ. Khi thấy bài đăng, cảm xúc vui mừng khôn tả vì không nghĩ tìm được nhà trọ miễn phí như vậy.

Tú nói nếu ở trọ tại đây mỗi tháng sẽ tiết kiệm số tiền rất lớn. Cậu sẽ sử dụng số tiền trọ này cho việc học, đóng học phí và sẽ dành một khoản tiết kiệm cho 3 năm học tiếp theo.

Sinh viên đến ở trọ rất vui mừng

Dạ Thảo

“Tôi thấy xã hội vẫn còn nhiều người tốt. Tôi sẽ cố gắng học tập, sau này tôi sẽ báo ơn những người đã giúp sinh viên ở trọ miễn phí”, Tú nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.