Chuyển biến quân sự tại châu Âu sau quyết định lớn của Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 22.2, hãng Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về việc tái phân bổ lực lượng ở châu Âu. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa công nhận độc lập đối với 2 vùng do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Theo đó, Mỹ sẽ cử 800 lính bộ binh đến khu vực Baltic và tối đa 8 máy bay chiến đấu F-35 tới một số địa điểm dọc theo sườn phía đông của NATO.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đưa 32 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache từ các địa điểm ở châu Âu đến khu vực Baltic và Ba Lan.

Hãng Reuters ngày 22.2 cũng đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay Lực lượng Viễn chinh hỗn hợp (JEF) do nước này dẫn đầu sẽ tiến hành loạt hoạt động quân sự phối hợp ở phía bắc châu Âu.

Chuyển biến quân sự tại châu Âu sau quyết định lớn của Nga - ảnh 1

Các nước châu Âu đang tái bố trí lực lượng sau khi Nga công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk

ẢNH: afp

JEF gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Lithuania Arvydas Anusauskas, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay nước này có thể điều thêm quân đến Lithuania và các nước khác ở sườn đông NATO.

Bà Lambert nói: “Rõ ràng chúng ta cần áp dụng các biện pháp răn đe cứng rắn hơn...Chúng tôi sẵn sàng điều thêm quân đến Lithuania và gửi tín hiệu rằng chúng tôi phối hợp với các đối tác và là bên đáng tin cậy trong khủng hoảng”.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22.2 đã ký sắc lệnh về việc bắt buộc nhập ngũ trong thời kỳ đặc biệt để tăng cường lực lượng cho quân đội nước này.

Tuy vậy, ông Zelenskiy nói Ukraine chưa cần tổng động viên.

Bộ Quốc phòng Hungary vào ngày 22.2 nói sẽ điều động thêm binh sĩ đến gần biên giới Ukraine, một phần nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ nhân đạo.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng thông báo nước này sẽ gửi thêm quân đến châu Âu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm