Chuyện đấu giá biển số đẹp: Vì sao 68 'lộc phát' được chuộng hơn 86 'phát lộc'?

23/09/2023 16:38 GMT+7

Biển số đẹp 51K-868.68 của TP.HCM vừa được trả 4,86 tỉ đồng trong phiên đấu giá ngày 22.9. Giới chơi biển số đẹp cũng vừa giải thích lý do biển số có cặp 68 được chuộng hơn cặp số 86.

Anh Minh Tiến (ngụ Q.1, TP.HCM) – chuyên kinh doanh mua bán xe cho biết, kết quả của các buổi đấu giá biển số đẹp vừa qua ghi nhận những mức giá cao chưa từng có trong giới chơi biển số đẹp.

Số 68, 86 có ý nghĩa gì?

Theo anh Tiến, ngày trước dân chơi biển số đẹp rất thích biển số tứ quý vì nhìn hài hòa, cân đối. Sau này, đổi qua thành biển số 5 số, các cặp tứ quý trên biển 5 số giá hạ nhiệt, thay vào đó, các số ngũ quý, cặp số tiến và cặp số đẹp được săn lùng nhiều hơn.

Trong đó, các biển số ngũ quý 999.99, 888.88, 777.77, 666.66 được nhiều người tìm nhất và có giá trị nhất. Tuy nhiên, các biển số tiến như: 123.45, 234.56, 567.89… cũng có giá cao. Người sở hữu xe gắn biển số tiến tin rằng cuộc đời sẽ tiến lên, làm ăn phát đạt như cách sắp xếp các con số trên biển số xe.

Vì sao biển số đẹp 68 'lộc phát' được yêu thích hơn 86 'phát lộc'? - Ảnh 1.

Trong phiên đấu giá ngày 22.9, biển số 51K-868.68 được trả 4,86 tỉ đồng

Trần Phan

Anh Tiến cho hay, trong giới chơi sim số đẹp và xe số đẹp, số 6 hay số 8 là những số "phong thủy". Trong phiên âm Hán - Việt, số 6 đọc là lục, số 8 đọc là bát. Theo cách dịch của người chơi số, "lục" gần giống với "lộc", "bát" gần giống với "phát" nên cho rằng 68 là lộc phát, 86 là phát lộc.

Do đó, giới chơi số đẹp tin tưởng khi sở hữu được cặp số này thì sẽ có nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc. Theo cách lý giải khác, số 6 khi viết có nét cong uốn vào thân có ý nghĩa như lộc sẽ luôn vào nhà, số 8 có nét đều từ trên xuống giống như cuộc đời mỗi con người, càng ngày càng làm ăn phát đạt.

"Dù vậy, số 68 vẫn được yêu thích hơn 86 là vì 68 là số tiến, đọc có nghĩa là lộc phát - lộc của mình ngày càng phất lên; còn 86 dù cũng đẹp nhưng là số lùi, đọc là phát lộc - phát lộc, dĩ nhiên có lộc mới phát được nhưng là phát đi nên thường có giá thấp hơn 68", anh Tiến lý giải.

Vì sao biển số đẹp 68 'lộc phát' được yêu thích hơn 86 'phát lộc'? - Ảnh 2.

Người trúng đấu giá có thể đăng ký xe tại nơi cư trú hoặc tại tỉnh, thành cấp biển số trúng đấu giá

Vũ Phượng

Dù vậy, anh T.D - một người chơi biển số đẹp cũng nói thêm, có người thích số 6, số 8 và đặc biệt thích cặp 68, 86 nhưng nhiều người lại không thích hai số này vì cho rằng số 6 đọc giống âm "xấu", số 8 có hình như cái còng tay. Khi sở hữu biển số này, người ta lo sợ sẽ dễ dính vào vòng lao lý.

"Biển số đẹp, xấu vẫn tùy quan niệm mỗi người và khó định giá. Khi ai đó thích họ sẵn sàng trả giá cao để có được biển số đó, còn với người không thích thì họ không muốn liên quan đến số đó", anh D. nói.

Đấu giá biển số dần hạ nhiệt: Do ít đẹp hay người mua cầm chừng?

Ngăn đầu cơ, tích trữ biển số đẹp thế nào?

Đại diện Cục CSGT cho biết, theo quy định tại Nghị quyết 73 của Quốc hội và Nghị định 39 của Chính phủ, người trúng đấu giá biển số ô tô sẽ được cấp chứng nhận biển số trúng đấu giá sau khi nộp đủ tiền.

Người trúng đấu giá được đăng ký biển số ô tô trúng đấu giá đó gắn với ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú hoặc tại tỉnh, thành phố trúng đấu giá và biển số đó mặc nhiên được định danh của người trúng đấu giá biển số.

Người trúng đấu giá có nghĩa vụ nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá; tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số ô tô.

Vì sao biển số đẹp 68 'lộc phát' được yêu thích hơn 86 'phát lộc'? - Ảnh 3.

Cục CSGT cho rằng các quy định đã ngăn đầu cơ, mua bán biển số trúng đấu giá

Vũ Phượng

Người trúng đấu giá biển số phải thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá. Trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe gắn biển số trúng đấu giá.

"Chỉ được mua bán, sang nhượng xe có lắp biển số trúng đấu giá. Người mua xe lắp biển số trúng đấu giá đó phải thực hiện việc sang tên, đổi chủ theo quy định của pháp luật. Biển số này cũng được định danh vào người đó, nói cách khác là đi theo người đó. Do đó, không thể thực hiện việc đầu cơ, mua bán biển số trúng đấu giá", đại diện Cục CSGT chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.