Chuyển dịch suối, chiếm đất người khác đang bị khiếu nại vẫn được cấp 'sổ đỏ'

17/01/2021 19:27 GMT+7

Tự chuyển dịch suối, chiếm đất của người khác đang bị khiếu nại vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vụ việc xảy ra tại H.Đơn Dương (Lâm Đồng) khiến người dân bất bình.

Xin xây bờ kè suối nhưng tự ý uốn dòng chảy, rồi ngang nhiên lấn chiếm đất của người khác, đang bị khiếu nại vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) xảy ra tại H.Đơn Dương (Lâm Đồng) khiến người dân bất bình.

Phần đất mà bà Tuyết đang có đơn khiếu nại đã được cấp sổ đỏ cho bà Phượng và đang để bảng bán đất

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tuyết (75 tuổi), ngụ thôn Lạc Viên A, xã Lạc Xuân, H.Đơn Dương (Lâm Đồng), cuối năm 2018 khi thấy vợ chồng bà Nguyễn Kim Phượng (45 tuổi, ngụ H.Đức Trọng, Lâm Đồng) múc đất dọn mặt bằng trên phần đất khoảng 1.000m2 của gia đình bà, bà đã có đơn gửi UBND xã Lạc Xuân đề nghị giải quyết. Ngày 21.5.2019, UBND xã Lạc Xuân mời các bên liên quan đến hòa giải tranh chấp. Đến ngày 27.5.2019 bà Bùi Thị Kim Thủy, Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân có thông báo số 36/TB-UBND trả lời bà Tuyết việc hòa giải không thành việc tranh chấp tại lô đất số 849, tờ bản đồ 14 giữa bà Tuyết và bà Phượng. Thế nhưng, đến tháng 3 và tháng 5.2020 bà Phượng lại được UBND H.Đơn Dương cấp sổ đỏ ngay tại phần đất đang bị bà Tuyết khiếu nại.

Bà Phượng cho xe đổ đất tạo mặt bằng trên phần đất của gia đình bà Tuyết đang khiếu nại

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo bà Tuyết, lô đất này cha mẹ bà khai phá từ năm 1960, vì nằm lọt giữa con suối và quốc lộ 27, nghĩ khó được cấp sổ đỏ nên gia đình bà chưa kê khai xin cấp sổ. Lô đất này bà Tuyết sang nhượng (giấy tay) cho ông Hà Quang Sáng (ngụ TP.Đà Lạt) từ năm 2007, ông Sáng nhờ bà trông coi và để bà tiếp tục canh tác rau màu. Thời điểm năm 2007, nhiều người dân cư trú tại thôn Lạc Viên A lâu năm đều ký xác nhận đất này là của cha mẹ bà Tuyết để lại. Sau khi biết bà Phượng được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ tại phần đất đang tranh chấp, ông Sáng và bà Tuyết liên tục có đơn khiếu nại, đề nghị H.Đơn Dương xem xét lại nguồn gốc đất và quy trình cấp sổ đỏ cho bà Phượng, nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Xin phép xây bờ kè suối nhưng thay đổi cả dòng chảy

Theo họa đồ thửa đất do UBND H.Đơn Dương (Lâm Đồng) cung cấp, cùng phản ánh của nhiều hộ dân tại thôn Lạc Viên A, trước đây, cách mặt đường QL27 khoảng 14m có 1 con suối nhỏ. Những năm gần đây bà Phượng mua đất bên kia con suối của hộ bà H. (thôn Lạc Viên A), rồi làm đơn xin xây bờ kè, cống hộp lòng con suối, nhưng thực tế bà Phượng cho nắn dòng con suối thay đổi dòng chảy về phía cuối mảnh đất mua của bà H. và được địa phương chấp thuận. Khi “chiếm được” con suối rồi, bà Phượng làm hồ sơ xin “điều chỉnh” lại diện tích các lô đất và xin cấp sổ mới.

Bà Phượng tự ý chuyển dịch dòng suối tại thôn Lạc Viên A để chiếm suối đổ đất san lấp mặt bằng

ẢNH: LÂM VIÊN

Trong tờ trình của Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh H.Đơn Dương (viết tắt: VPĐKĐĐ H.Đơn Dương) ngày 11.3.2020, xin ý kiến việc cấp sổ đỏ cho bà Phượng ghi rõ: “Tại các thửa đất số 1/370, 1244, 1245 và thửa mới, tờ bản đồ số 14, xã Lạc Xuân, tổng diện tích 1.468m2 (trong đó thửa mới thuộc phần suối theo bản đồ địa chính 364m2), mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm. Cũng theo hồ sơ H.Đơn Dương cung cấp, cho thấy sau khi tự ý san lấp mặt bằng, hiện nay bà Phượng sở hữu tại đây 3 lô đất, tổng diện tích hơn 1.500m2.

Hiện trạng suối nước và các lô đất trước khi bà Phượng tự ý chuyển dịch dòng chảy để chiếm đất

ẢNH: LÂM VIÊN

Đáng nói, 2 trong số 3 lô đất bà Phượng đã được cấp sổ đỏ phần lớn đất chiếm dụng lòng suối, đất chiếm của bà Tuyết, ông Sáng như đã đề cập ở trên. Đến ngày 5.5.2020, bà Phượng bán 1 lô đất gần 600m2 cho ông N.Đ.Q (con bà H., ngụ thôn Lạc Viên A) phần đất đang tranh chấp với bà Tuyết.

Xã "ém" việc khiếu nại từ năm 2018, trình huyện cấp sổ đỏ ?

Về việc cấp sổ đỏ cho bà Phượng trên phần đất đang bị khiếu nại, lãnh đạo Phòng TN-MT và VPĐKĐĐ H.Đơn Dương cho rằng, họ không biết có sự tranh chấp đất đai giữa hộ bà Phượng với các hộ khác khi làm thủ tục cấp sổ, vì hồ sơ xã Lạc Xuân trình lên ghi xác nhận “đất không có tranh chấp”(?). Lãnh đạo UBND xã Lạc Xuân thì cho rằng, trong quá trình lập thủ tục cấp đất, đã niêm yết tại xã 15 ngày theo quy định, nhưng không ai có ý kiến gì nên hồ sơ được chuyển cấp trên để hoàn tất thủ tục.

Đơn bà Tuyết gởi UBND xã Lạc Xuân đề nghị hòa giải tranh chấp đất từ tháng 12 năm 2018

ẢNH: LÂM VIÊN

Bà Tuyết cho biết bà tuổi già, ít đi lại, không có việc gì tại trụ sở UBND xã nên không biết về việc niêm yết này. Khi thấy bà Phượng đổ đất, đề bảng bán đất, bà mới biết và thông tin với ông Sáng đi khiếu nại đòi đất. 
Người dân địa phương tỏ bức xúc, đề nghị tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc bà Phượng ngang nhiên chuyển dịch dòng chảy rồi lấn chiếm lòng suối, chiếm đất người khác đang bị khiếu nại, chưa được giải quyết dứt điểm nhưng lại được UBND H.Đơn Dương cấp sổ đỏ. Phải chăng bà Phượng được ai đó “chống lưng”? 

Đất tranh chấp từ năm 2018, hòa giải không thành nhưng Chủ tịch xã Lạc Xuân vẫn xác nhận đất không có tranh chấp

ẢNH: LÂM VIÊN

 
Xây chợ trái phép trên hành lang an toàn quốc lộ
Ngoài việc ngang nhiên chiếm đất, lấn suối xin cấp sổ đỏ trót lọt, bà Nguyễn Kim Phượng được UBND H.Đơn Dương cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thôn Lạc Viên A (Lạc Xuân), nhưng rồi bà xây dựng trái phép cả ngôi chợ trên hành lang an toàn QL27 và một phần con suối (quy mô 13 ki-ốt và 18 sạp hàng) và cho nhiều người khác thuê kinh doanh buôn bán. Sau khi Báo Thanh Niên và các báo phản ánh vụ việc này hồi giữa cuối tháng 12.2020, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND H.Đơn Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng buộc bà Phượng tháo dỡ dãy chợ này để bảo đảm an toàn giao thông. Tuy nhiên bà Phượng mới chỉ tháo dỡ mang tính hình thức.
Điều đáng nói, trước đó nữa, ngày 14.5.2019, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ VN) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bà Phượng 11 triệu đồng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ Km 192+070 (P) QL27; thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép. Bà Phượng phải khôi phục hiện trạng ban đầu trong 10 ngày nhưng sau đó phần đất bà Phượng lấn chiếm, san lấp đã biến thành chợ như nói trên (!).

Được cấp phép xây dựng nhà ở nhưng bà Phượng xây cả ngôi chợ lấn chiếm luôn hành lang an toàn giao thông quốc lộ 27

ẢNH: LÂM VIÊN

Sau khi báo chí phản ánh, H. Đơn Dương yêu cầu bà Phượng tháo dỡ công trình chợ xây dựng trái phép, nhưng bà Phượng chỉ tháo dỡ hình thức

ẢNH: LÂM VIÊN

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.