Chuyển điều tra công ty 'ma' nhập hàng điện tử gắn hiệu Asanzo

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.6, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TP.HCM) xác nhận đã phát hiện và chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM điều tra công ty “ma” nhập hàng ngàn lò nướng mang thương hiệu Asanzo.

Lò nướng điện hiệu Asanzo do công ty "ma" nhập khai báo sai tại hải quan TP.HCM /// Hải quan TP.HCM cung cấp
Lò nướng điện hiệu Asanzo do công ty "ma" nhập khai báo sai tại hải quan TP.HCM
Hải quan TP.HCM cung cấp

Asanzo là thương hiệu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đang dính "nghi án" tráo xuất xứ từ Trung Quốc sang Việt Nam với một số sản phẩm điện gia dụng, điện máy vừa được Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan quản lý kiểm tra làm rõ.

Gửi nhầm hàng (?!)

Cụ thể, theo hồ sơ từ cơ quan hải quan, cuối tháng 9.2018, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh (Công ty Sa Huỳnh) đã đứng tên nhập khẩu hơn 1.300 bộ lò nướng thủy tinh kèm nắp đậy bằng nhựa màu đỏ, thiết bị đếm thời gian của lò nướng, tất cả mới 100%, mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về, qua cảng khu vực TP.HCM. Tổng trị giá lô hàng trên 212 triệu đồng, được khai báo là hàng linh kiện. Tuy nhiên, do nghi ngờ, Đội Kiểm soát hải quan đã ra quyết định khám xét và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thực hiện khám xét lô hàng này. Kết quả, lô hàng có 1.300 bộ lò nướng thủy tinh, mang nhãn hiệu Asanzo và được tháo rời thành 3 bộ phận như trên và không ghi rõ xuất xứ. Theo lực lượng chức năng, sản phẩm này là nguyên chiếc thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Sa Huỳnh đã khai báo là linh kiện nhập khẩu nhằm tránh phải kiểm tra chất lượng nhà nước.

Sau khi lô hàng bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện và bắt giữ, chính Công ty Sa Huỳnh đã có công văn giải trình gửi Hải quan TP.HCM với lý do đối tác đã gửi… nhầm hàng. Tiếp theo đó, Hải quan TP.HCM mời đại diện Công ty Sa Huỳnh lên làm rõ việc nhập hàng này. Tuy nhiên, đại diện pháp luật cũng chính là giám đốc công ty theo giấy phép đăng ký đã không đến trực tiếp làm việc, ủy quyền cho người có tên là Nguyễn Thế Tài đến làm việc với hải quan TP.HCM. Ông Nguyễn Thế Tài khai với Hải quan TP.HCM cá nhân ông chỉ là người khai hải quan, không nắm rõ thông tin giao dịch của lô hàng.

Người đứng tên lập công ty "ma" từng là công nhân tại nhà máy của Asanzo

Thông tin từ Đội Kiểm soát hải quan, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh có mã số doanh nghiệp là 0315160060, được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp phép thành lập ngày 11.7.2018, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 861/27/39 Trần Xuân Soạn, Q.7, TP.HCM và người đại diện pháp luật là bà Huỳnh Thị Sà Quôl. Sau khi phát hiện sai phạm, Đội Kiểm soát hải quan mở rộng điều tra, xác minh, phát hiện Công ty Sa Huỳnh thuộc dạng công ty “ma”. Địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật và người đại diện pháp luật là bà Huỳnh Thị Sà Quôl cũng không có đăng ký tạm trú tại địa phương.

Chuyển điều tra công ty 'ma' nhập hàng điện tử gắn hiệu Asanzo - ảnh 2
Chuyển điều tra công ty 'ma' nhập hàng điện tử gắn hiệu Asanzo - ảnh 3

Mục lò nướng/vi sóng trên trang Asanzo không có sản phẩm lò nướng thủy tinh như lô hàng bị phát hiện tại hải quan tháng 9.2018

Ảnh chụp màn hình

Đáng lưu ý, khai báo với cơ quan chức năng, người phụ nữ tên Huỳnh Thị Sà Quôl xác nhận thông tin cá nhân trên giấy phép đăng ký là đúng của bà. Bà Sà Quôl và chồng từng là công nhân làm việc tại nhà máy của Asanzo tại TP.HCM trước đây nhưng nay đã bỏ việc về quê ở Sóc Trăng. Bà chưa từng làm thủ tục để thành lập doanh nghiệp và cũng chưa ký giấy tờ nào liên quan đến hoạt động của Công ty Sa Huỳnh, càng không có việc ký giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Thế Tài sang làm việc với cơ quan hải quan.

Cũng theo thông tin từ Đội Kiểm soát hải quan, vài ngày sau ông Nguyễn Thế Tài đi cùng người đàn ông có tên Trương Ngọc Liêm đến cơ quan Hải quan TP.HCM làm việc. Ông Liêm tiếp tục cung cấp thông tin cho hải quan rằng, cá nhân ông góp vốn cùng người bạn thân thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh kinh doanh mặt hàng gia dụng. Do không thống nhất được người đứng tên thành lập doanh nghiệp, nên ông Liêm và người bạn đã thuê bà Huỳnh Thị Sà Quôl đứng tên. Tuy nhiên, khi lô hàng bị cơ quan hải quan phát hiện, bà Quôl đã không đồng ý đứng ra giải quyết, nên ông Liêm đã làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật chính là ông Trương Ngọc Liêm, sinh năm 1982, cư trú tại TPHCM. Ông Liêm thừa nhận các chữ ký trên chứng từ mang tên bà Huỳnh Thị Sà Quôl đều do người trong nhóm giả mạo ký.

Chuyển điều tra công ty 'ma' nhập hàng điện tử gắn hiệu Asanzo - ảnh 4

Thông tin Công ty Sa Huỳnh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Ảnh chụp màn hình

Ngày 28.6, thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh vẫn có cùng mã số doanh nghiệp 0315160060 như trên, nhưng tên người đại diện pháp luật là ông Trương Ngọc Liêm. Doanh nghiệp đang trong tình trạng ngưng hoạt động. Sản phẩm lò nướng thủy tinh hiện trên trang web của Asanzo không có bán sản phẩm này, nhưng trên trang thương mại điện tử như Lazada được bán với giá từ 638.000 - 760.000 đồng/cái, trên Sendo có giá 890.000 đồng/cái, trên lotte giá 639.000 đồng/cái, Shopee giá 630.000 đồng/cái…

Theo Cục Hải quan TP.HCM, xét thấy nội dung khai báo của các đối tượng tham gia thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh có hành vi gian đối, giả mạo hồ sơ để nhập khẩu hàng hóa… Đặc biệt, có dấu hiệu của tội buôn lậu nên đã chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền. Ngoài ra, Đội Kiểm soát hải quan TP.HCM cho biết đang mở rộng điều tra các công ty “ma” nhập hàng trốn thuế của nhà nước qua các cửa khẩu TP.HCM được cơ quan chức năng thống kê, đưa vào tầm ngắm lâu nay...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Chiến lược xây dựng những 'đại bàng quốc tịch Việt'

Với mục tiêu “hình thành được một số tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp trong nước có quy mô lớn, đa quốc gia, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn”, Nghị quyết 29 đang biến khát vọng tạo ra một thế hệ những “đại bàng quốc tịch Việt” dẫn dắt nền kinh tế thành hiện thực.