Chuyển đổi số y tế phục vụ bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể, toàn diện. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại nhằm thay đổi tích cực trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh...

Ngày 13.8, thạc sĩ - bác sĩ CK2 Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM, cho biết bệnh viện này đang triển khai nhiều nội dung thực hiện chuyển đổi số y tế - ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể để phụ vụ công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện...

Theo bác sĩ Lê Trung Chánh, bệnh viện đặt ra ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động dịch vụ của bệnh viện, với 3 nội dung tập trung trong thời gian tới (từ nay đến 2025), đó là: phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Việc này nhằm cải cách, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách quy trình, thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Chuyển đổi số y tế phục vụ bệnh nhân - ảnh 1

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM trong một ca hội chẩn chuyên môn với 3 bệnh viện tuyến tỉnh qua ứng dụng công nghệ số

k.v

Để triển khai việc chuyển đổi số trong y tế như nói trên, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM vừa làm việc, ký kết (hôm 10.8) với một đơn vị chuyên môn của Viettel, để thực hiện những nội dung, từ nay đến 2025, như sau:

  • Thiết kế và xây dựng hạ tầng mạng truyền dẫn, hạ tầng kết nối tổng thể để chuyển đổi số toàn diện...;
  • Quy hoạch thiết kế trung tâm lưu trữ, phân tích và tích hợp dữ liệu y tế...;
  • Triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, quản lý xét nghiệm, hệ thống bệnh án điện tử...;
  • Nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) trong khám chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh. Tích hợp hệ thống thanh toán không tiền mặt, hướng đến bệnh viện không phim, không giấy tờ...;
  • Xây dựng giải pháp quản lý, giáo dục thực hiện chương trình nha học đường để chăm sóc răng miệng ban đầu cho người dân...

Telehealth đem lại hiệu quả ra sao?

Bác sĩ Lê Trung Chánh cho biết thêm, trong thời gian qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM đã triển khai Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth theo Đề án 2826 của Bộ Y tế. Qua đó cho thấy có hiệu quả, đã hỗ trợ trong hội chẩn, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân với hơn 50 bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới.

Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng năm 2021, việc ứng dụng Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth, giúp Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán, điều trị từ xa kịp thời, không phải chuyển bệnh nhân trong thời điểm đi lại hết sức khó khăn lúc bấy giờ.

"Từ đầu năm 2022 đến tháng 8, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM đã xây dựng hoàn thiện phần mềm chỉ đạo tuyến, phần mềm đào tạo. Đây là điểm nhấn rất quan trọng trong việc chuyển đổi số y tế của bệnh viện theo Đề án 5628 của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người người dân...", bác sĩ Lê Trung Chánh nói.

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5316/QĐ-BYT ngày 22.12.2020, phê duyệt Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Trong đó, việc đầu tư hạ tầng, công nghệ nhân lực, chuẩn hóa dữ liệu, kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu, đảm bảo an toàn thông tin, là điều kiện then chốt để chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm