Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
15/08/2022 08:12 GMT+7

Có rất nhiều hoạt động chắc chắn giúp tăng cường sức khỏe của não như học các kỹ năng mới, đọc sách, tham gia hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bạn cũng là một yếu tố quan trọng để giữ cho não bộ của bạn luôn "trẻ" khi bạn già đi, trong đó các loại rau phù hợp sẽ giúp giữ cho bộ não của bạn thông minh và nhạy bén hơn.

Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That! đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc của cô ấy về các loại rau quả giúp giữ cho bộ não của bạn trẻ trung.

1. Rau lá xanh

Shutterstock

Nhiều loại rau lá xanh

Cô Goodson cho biết: “Các loại rau lá xanh bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và rau cải thìa, rất giàu vitamin K, folate, beta-carotene và lutein, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Những loại rau này có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tổn thương tế bào trong cơ thể chúng ta. Các tế bào của chúng ta càng ít thiệt hại, thì cơ thể sẽ càng khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn", theo Eat This, Not That!

Một nghiên cứu được công bố trên Neurology cho thấy rằng tiêu thụ một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa.

2. Loại rau họ cải

Cô Goodson gợi ý rằng bông cải xanh, một trong nhiều loại rau họ cải, có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe não bộ của bạn.

Theo Northwestern Medicine, các loại rau họ cải rất giàu vitamin K, có liên quan đến trí nhớ nhạy bén hơn.

Những loại rau này, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng, cải ngọt và nhiều loại khác, cũng là một nguồn folate mạnh mẽ, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não lão hóa.

3. Loại rau củ màu cam

Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt (ảnh), ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời

shutterstock

Chuyên gia dinh dưỡng Goodson cho biết: “Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt, ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.

Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nhận thức do tác dụng chống oxy hóa của nó.

Hãy nhớ rằng, chất chống oxy hóa là những kẻ tốt chống lại những kẻ xấu (các gốc tự do) gây ra thiệt hại cho các tế bào của chúng ta".

Theo một nghiên cứu của Biomolecules, beta-carotene thậm chí còn được cho là có khả năng điều trị hữu ích đối với các bệnh thần kinh như Alzheimer.

4. Củ cải đường

Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu

shutterstock

Cô Goodson nói: “Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu. Nitrat làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Axit folic, còn được gọi là B9, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh và tâm lý như chứng mất trí, Alzheimer và trầm cảm", theo Eat This, Not That!

Tận dụng lợi ích của củ cải đường bằng cách trộn salad củ cải đường với lúa mạch, hoặc pha chế sinh tố củ cải đường màu cam tăng cường miễn dịch này.

Bạn không thể sai lầm khi ăn rau suốt cả ngày, vì vậy hãy lấy một hoặc hai loại rau đã đề cập ở trên và cho chúng vào bữa ăn tiếp theo để giúp chăm sóc sức khỏe não bộ của bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.