Có một số loại thực phẩm có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và sức khỏe tim mạch, tiến sĩ Girish Parmar, chuyên gia tư vấn cấp cao, Bệnh viện chuyên khoa Nanavati Max Super (Ấn Độ), cho biết, theo tờ Indian Express.
Sau đây là 6 thực phẩm được chuyên gia chia sẻ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
1. Quế
Quế nổi tiếng với khả năng hạ đường huyết. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại gia vị này có thể bắt chước tác dụng của insulin, giúp loại bỏ đường khỏi máu.
Tiến sĩ Parmar nói: Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói do giảm tình trạng kháng insulin.
2. Mướp đắng
Mướp đắng có khả năng hạ thấp lượng đường trong máu. Nhờ nó có đặc tính hoạt động giống như insulin, giúp đưa glucose vào tế bào để tạo năng lượng.
Tiến sĩ Parmar giải thích: Mướp đắng có chứa các chất chống tiểu đường như charantin và polypeptide-p, làm giảm lượng đường trong máu và bắt chước insulin, theo Indian Express.
3. Xà lách
Nghiên cứu cho thấy uống 300 ml nước ép xà lách mỗi ngày trong 6 tuần có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp, theo trang tin y tế Medical News Today.
4. Các loại đậu
Đậu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng là nguồn cung cấp protein từ thực vật và có thể thỏa mãn cơn thèm ăn đồng thời giúp giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.
Đậu cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp và tốt hơn cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu so với nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Theo một báo cáo từ Đại học bang North Dakota (Mỹ), đậu cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chúng là một loại carbohydrate phức nên cơ thể tiêu hóa chúng chậm hơn các loại carbohydrate khác.
5. Cá béo
Cá béo, như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá trích, chứa các axit béo omega-3 quan trọng EPA và DHA.
Hiệp hội Bệnh tiểu đường của Mỹ (ADA) báo cáo rằng chế độ ăn nhiều chất béo này có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và mỡ máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Nhưng tốt nhất nên tránh món cá chiên, hãy chọn kho, hấp hoặc hoặc nướng.
6. Sữa chua lợi khuẩn
Và một bài đánh giá năm 2014 cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn có thể làm giảm viêm nhiễm, stress oxy hóa và tăng độ nhạy insulin.
Nên chọn loại nguyên chất không đường. Có thể thêm các loại quả mọng và hạt vào sữa chua cho bữa sáng hoặc món tráng miệng lành mạnh, theo Medical News Today.
Bình luận (0)