Tìm ra thời điểm tập thể dục tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu

Thiên Lan
Thiên Lan
09/11/2022 00:06 GMT+7

Một nghiên cứu mới, vừa được công bố hôm 1.11 trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu Diabetologia , cho thấy tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối là tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu.

Nghiên cứu kết luận rằng tập thể dục vào 2 thời điểm này có thể làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin so với tập sớm hơn trong ngày, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Nghiên cứu, do tiến sĩ Jeroen van der Velde, Trung tâm y tế Đại học Leiden (Hà Lan) dẫn đầu, đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Dịch tễ học về bệnh béo phì của Hà Lan, bao gồm 6.700 người tham gia, trong độ tuổi từ 45 đến 65, gồm cả người thừa cân hoặc béo phì và người khỏe mạnh làm đối chứng.

Có 955 người được đeo máy đo gia tốc và nhịp tim để theo dõi chuyển động và hoạt động của họ.

Tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối là tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu

Shutterstock

Thời gian trong ngày được chia thành ba khoảng:

Từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa: Buổi sáng

Từ 12 giờ trưa đến 18 giờ: Buổi chiều

Từ 18 giờ đến khuya: Buổi tối

Chỉ có 775 người có dữ liệu đầy đủ được đưa vào phân tích.

Tập thể dục buổi tối giảm 25% tình trạng kháng insulin

Kết quả đã phát hiện ra rằng tập thể dục vào buổi chiều giúp giảm 18% khả năng kháng insulin và tập vào buổi tối giảm đến 25%, so với tập vào lúc khác, theo Healthline.

Kết quả cũng phát hiện ra rằng thời gian vận động vừa phải đến mạnh làm giảm cả lượng mỡ trong gan và tình trạng kháng insulin.

Điều đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy tập thể dục vào buổi sáng và những lúc khác không có tác dụng giảm tình trạng kháng insulin.

Sự khác biệt lên đến 25% về tình trạng kháng insulin giữa việc tập vào buổi tối so với vào những lúc khác

Shutterstock

Kết quả ngoài sức tưởng tượng

Tiến sĩ Van der Velde cho biết ông không ngạc nhiên khi vận động buổi chiều hoặc buổi tối có tác dụng hơn, bởi vì các nghiên cứu trước đây đã cho thấy tập thể dục cường độ cao vào buổi chiều mới có hiệu quả kiểm soát đường huyết, chứ không phải buổi sáng.

Ông nói: Tuy nhiên, trong nghiên cứu, chúng tôi đã kiểm tra các hoạt động từ ​​vừa phải đến mạnh, chủ yếu là đi bộ nhanh và đạp xe. Và điều làm ông thực sự kinh ngạc là sự khác biệt lên đến 25% về tình trạng kháng insulin giữa việc tập vào buổi tối so với vào những lúc khác, theo Healthline.

Ông nói: Tác dụng này là ngoài sức tưởng tượng.

Tập thể dục bất cứ lúc nào cũng có lợi

Theo tiến sĩ Ricardo Correa, bác sĩ chuyên khoa nội tiết tiểu đường từ Trường Y Đại học Arizona (Mỹ), việc nói thời điểm này tốt hơn thời điểm khác để tập thể dục, “thường gây tranh cãi” vì “tập thể dục bất cứ lúc nào cũng đều có lợi”.

Có thể có những người đã quen tập vào buổi sáng và cảm thấy có lợi cho sức khỏe hơn, thì không nên khuyến nghị bệnh nhân chuyển sang tập vào buổi chiều. Hiện tại, tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi các nghiên cứu trong tương lai để xác nhận các kết quả trước khi đưa ra khuyến nghị, tiến sĩ Correa nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.