Một trong những nguyên nhân chính gây ra cholesterol cao là chế độ ăn uống, mà thủ phạm chính là thực phẩm giàu chất béo bão hòa. Tuy nhiên, cũng có nhiều thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol cao, theo tờ Express (Anh).
Cô Rosie Martin, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Dịch vụ Y tế Anh, chia sẻ 4 loại thực phẩm nên thêm vào bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể giúp ích cho mức cholesterol và tim mạch của bạn.
Yến mạch
Nữ chuyên gia trên giải thích: Yến mạch cung cấp chất xơ hòa tan beta glucan có tác dụng giảm cholesterol. Mỗi người ăn một bát cháo khoảng 30 gram yến mạch vào buổi sáng là một khởi đầu hoàn hảo, theo Express.
Đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành, như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, đậu phụ và đậu nành trái cũng đã được khoa học chứng minh là làm giảm mức cholesterol.
Trái cây và rau
Chuyên gia Rosie Martin cho biết, bữa sáng mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn tăng cường ăn trái cây và rau củ. Thêm nhiều thực vật vào bữa ăn sẽ giúp cung cấp thêm chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol. Có thể thêm quả mọng hoặc chuối vào sữa chua, hoặc cho một ít cà chua, nấm vào cháo yến mạch.
Các loại hạt
Chuyên gia Martin nói thêm: Các loại hạt có lợi cho sức khỏe tim mạch do chứa chất béo không bão hòa lành mạnh có lợi cho việc giảm cholesterol.
Khuyến nghị 30 gram các loại hạt thô, không tẩm muối, gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều hoặc hạt dẻ cười. Có thể rắc một ít hạt vào bữa sáng để tăng lượng chất béo có lợi cho tim, theo Express.
Cô Martin cũng khuyên nên tránh những thực phẩm sau nếu bạn bị cholesterol cao hoặc huyết áp cao: Xúc xích, thịt xông khói, ngũ cốc chế biến sẵn có đường.
Bình luận (0)