Chuyên gia chia sẻ cách để có thể sống sót nếu bị rơi xuống biển

Thiên Lan
Thiên Lan
11/06/2023 04:08 GMT+7

Theo một chuyên gia về sinh tồn, nếu bạn rơi xuống biển, ngay cả vào lúc nửa đêm và không ai biết, bạn có thể làm một số việc để tăng cơ hội sống sót và được tìm thấy.

Cô Cat Bigney, một chuyên gia sinh tồn, chuyên tư vấn cho hệ thống truyền hình National Geographic và kênh Discovery của Mỹ, cho biết ngoài yếu tố may mắn và sự kiên trì, một số điều sau có thể giúp bạn tăng cơ hội sống sót, theo hãng tin Insider.

Chuyên gia chia sẻ cách để có thể sống sót nếu bị rơi xuống biển - Ảnh 1.

Nên tập trung vào việc nổi và đừng để mất sức

Shutterstock

Không hoảng loạn

Cô Bigney, giảng dạy tại Trường Sinh tồn ngoài trời Boulder (Mỹ), cho hay: Điều đầu tiên cần nhớ là không hoảng loạn.

Cô giải thích: Khi rơi xuống nước, bạn dễ bị tổn thương phổi vì thường thở gấp. Bản năng khi sợ hãi là muốn hít không khí, và làm như vậy sẽ đưa nước vào phổi. Theo chuyên gia này, giữ bình tĩnh là rất quan trọng, vì hoảng loạn là "điều lớn nhất sẽ giết chết bạn trong một tình huống sống còn".

Tìm bất cứ thứ gì nổi trên biển để bám vào

Khi ở trong nước, ưu tiên tiếp theo là nổi trên mặt nước. Một số người có thể dễ nổi hơn, tùy vào tỷ lệ mỡ cơ thể và khối lượng cơ.

Giáo sư Mike Tipton, chuyên gia về sinh tồn trong đại dương, tại Đại học Portsmouth, Anh, khuyên nên tập trung vào việc nổi và đừng để mất sức.

Theo chuyên gia Bigney, kết hợp giữa thả nổi, đạp chân và bơi sẽ là lý tưởng để không mất sức. Nên đạp chân theo từng đợt, đừng đạp liên tục. Cởi quần áo ra cũng dễ nổi hơn.

Hãy tìm kiếm thứ gì đó trôi trên biển và bám vào, ngay cả một vật nổi nhỏ cũng sẽ giúp ích, chuyên gia Bigney khuyên, theo Insider.

Giữ nước là rất quan trọng

Cô Bigney nói: Mất nước sẽ là mối quan tâm lớn hơn nhiều so với thực phẩm, vì con người có khả năng nhịn ăn trong thời gian dài.

Cố gắng lấy nước mưa nếu có, bằng mọi cách. Tuy nhiên, không được uống nước biển, và cần cố gắng giữ nước cho cơ thể. Có thể trùm quần áo lên đầu để che nắng.

Phát tín hiệu bằng bất kỳ cách nào, kể cả bằng rác

Với thời gian có thể sống sót dưới nước là có hạn, điều quan trọng là phải được giải cứu càng sớm càng tốt. Hãy phát tín hiệu để được nhìn thấy.

Gom rác trôi nổi thành đống lớn có khả năng tạo thành tín hiệu thu hút sự chú ý, vì vậy, hãy làm bất cứ điều gì có thể để tăng cơ hội được phát hiện, theo Insider.

Giữ vững ý chí

Để sống sót, bạn cũng cần phải giữ tinh thần tích cực và sự kiên cường.

Ý chí sinh tồn là rất quan trọng. Nếu bạn nghĩ "mình sắp chết", tâm lý của bạn sẽ thay đổi. Ngược lại, quyết định nói với bản thân rằng "hôm nay tôi sẽ không chết" có thể giúp bạn có cơ hội, theo abc.net.au.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.