1. Quả mọng
Quả mọng tươi có thể là linh vật không chính thức của mùa hè, nhưng chúng đáng để ăn quanh năm.
Chuyên gia dinh dưỡng Elysia Cartlidge ở Mỹ cho biết: “Các loại quả mọng rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và chứng viêm có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tim", theo Eat This, Not That!
Các loại quả mọng |
shutterstock |
Trong khi tất cả các loại quả mọng đều có các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, quả việt quất có rất nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả của chúng trong việc chống lại bệnh tim.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ năm 2019 cho thấy chỉ ăn một cốc quả việt quất hằng ngày trong 6 tháng có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.
Một trong những hợp chất bảo vệ tim quan trọng trong quả mọng là anthocyanins - một nhóm chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ sẫm, xanh lam và tím trong quả việt quất và các loại quả mọng khác.
2. Quả bơ
Với hương vị thơm ngon và kết cấu giống như bơ, thật khó để tin rằng bơ thực sự là một loại trái cây, nhưng loại trái cây kem này là một đồng minh của trái tim chăm chỉ.
Quả bơ là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể giúp giảm cholesterol “xấu”.
"Một nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người trong hơn 30 năm cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 2 phần bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn bơ", chuyên gia dinh dưỡng Lindsey Janeiro giải thích về nghiên cứu trên tạp chí năm 2022 của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, theo Eat This, Not That!
Chỉ một nửa quả bơ có hơn 6 gram chất xơ và 12,6 gram chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch.
3. Dưa hấu
Shutterstock |
Dưa hấu có chứa citrulline, một axit amin tự nhiên có thể giúp hỗ trợ sự giãn nở của mạch máu, cuối cùng là hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh |
Không có bữa ăn ngoài trời hay chế độ ăn uống tốt cho tim nào là hoàn chỉnh nếu không có một tô dưa hấu ngon ngọt.
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: “Dưa hấu có chứa citrulline, một axit amin tự nhiên có thể giúp hỗ trợ sự giãn nở của mạch máu, cuối cùng là hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh”.
Citrulline là tiền chất của oxit nitric, một chất hóa học giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Một chất dinh dưỡng quan trọng khác mà dưa hấu chứa là lycopene, chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ đẹp mắt trong một lát dưa hấu.
Trong khi nhiều người liên kết lycopene với cà chua, dưa hấu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh này tốt hơn nhiều.
Chỉ cần 1 cốc rưỡi dưa hấu có từ 9 đến 13 mg lycopene, nhiều hơn 40% so với lượng được tìm thấy trong cà chua.
Lycopene có thể giúp giảm tác hại của các gốc tự do có thể dẫn đến bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã nghiên cứu hơn 1.000 người đàn ông trung niên và phát hiện ra rằng những người có mức lycopene cao nhất trong cơ thể có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với những người có mức lycopene thấp nhất.
4. Táo
Quả táo |
shutterstock |
Chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel giải thích: Táo là loại trái cây thuận tiện, dễ dàng mang đi và dễ ăn để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh vì chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan gọi là pectin.
“Pectin được biết đến với việc ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn, và nó cũng khuyến khích cơ thể bạn sử dụng cholesterol hơn là tích trữ nó”, chuyên gia dinh dưỡng Gabriel cho biết thêm.
Một nghiên cứu cho thấy cứ tăng 25 gram trái cây trắng như táo và lê thì nguy cơ đột quỵ thấp hơn 9%. Một quả táo trung bình là 180 gram và có 4 gram chất xơ, theo Eat This, Not That!
Bình luận (0)