Mọi người đều đã biết ăn nhiều rau và trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng nên ăn bao nhiêu, loại nào vẫn chưa rõ ràng. Theo một chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều loại rau và trái cây là bí quyết để sống thọ. Để tăng cường sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và tâm trạng, chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít nhất 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau mỗi tuần.
Chuyên gia dinh dưỡng Helen Bond, làm việc tại Melbourne, Derbyshire (Úc), cho biết chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những "vũ khí tốt nhất" để chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Theo chuyên gia Helen, quy tắc vàng là kết hợp tối đa 30 loại thực phẩm từ thực vật khác nhau vào chế độ ăn uống mỗi tuần.
Chuyên gia Helen cho biết: Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống bao gồm nhiều thực vật, như chế độ ăn Địa Trung Hải, ít có nguy cơ mắc các bệnh như cholesterol cao, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và béo phì.
Cô lưu ý: Các loại thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, cung cấp hỗn hợp các vitamin, khoáng chất, chất xơ hòa tan và các hợp chất thực vật có lợi. Tất cả chúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Một thành phần quan trọng có trong thực phẩm từ thực vật là chất xơ hòa tan, là chất tối quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như đau tim và đột quỵ, theo Express.
Sau khi ăn vào, chất xơ bám vào các phân tử cholesterol lưu thông trong máu và kéo chúng ra khỏi đường tiêu hóa trước khi bám vào thành động mạch.
Chuyên gia Helen lưu ý: Cần ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại có nhiều chất xơ, như gạo lứt, mì đen, yến mạch, hạt quinoa, lúa mạch nguyên hạt.
Ngoài ra, chuyên gia chỉ ra rằng điều quan trọng không kém là hạn chế ăn muối, theo dõi lượng chất béo bão hòa và hạn chế uống rượu.
Cô cũng lưu ý nên ăn nhiều cá, bởi đó là nguồn protein tuyệt vời và cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, D, các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt và iốt, theo Express.
Bình luận (0)