Chuyên gia khuyên gì về việc đánh răng sau khi ăn?

Thiên Lan
Thiên Lan
18/04/2022 08:08 GMT+7

Đánh răng là một trong những bước quan trọng nhất trong thói quen vệ sinh răng miệng. Nhưng nếu làm sai thời điểm, một số trường hợp, có thể phá hỏng mọi nỗ lực giữ cho răng trắng sáng và chắc khỏe của bạn, theo kênh tin tức Bright Side.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy muốn hơi thở thơm tho ngay sau khi ăn, nhưng nhiều thức ăn thông thường có thể làm mềm men răng, khiến bạn vô tình làm hỏng men răng.

Sau đây Bright Side sẽ chỉ ra điều gì có thể xảy ra nếu bạn chải răng ngay sau khi ăn.

1. Có thể làm hỏng men răng

Đánh răng là một trong những bước quan trọng nhất trong thói quen vệ sinh răng miệng

Shutterstock

Một số loại thực phẩm và đồ uống - đặc biệt là những loại có nhiều carbohydrate và đường - thúc đẩy việc tạo ra một số vi khuẩn trong miệng tấn công men răng ít nhất 20 phút sau khi ăn. Đánh răng ngay sau khi ăn giúp loại bỏ vi khuẩn trước khi chúng tấn công men răng.

Tuy nhiên, đánh răng sau khi ăn đôi khi có thể ảnh hưởng đến men răng. Theo Bupa - tập đoàn chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế quốc tế, có trụ sở toàn cầu ở Anh, nếu đã tiêu thụ thứ gì có tính axit, nên tránh đánh răng ít nhất 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn, theo Bright Side.

Thực phẩm có chứa axit citric, như cam, bưởi và chanh, làm suy yếu men răng. Đánh răng quá sớm sau khi ăn có thể làm hỏng men răng đang ở trạng thái suy yếu.

Do đó, bạn nên đánh răng trước khi ăn thực phẩm có tính axit và uống một cốc nước để rửa sạch axit. Hãy thử ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng có ít carbohydrate và đường sau khi ăn thứ có tính axit. Điều này sẽ giúp giảm axit có hại.

Ngoài ra, tiếp xúc lâu dài với axit photphoric có trong nước ngọt có ga có thể ăn mòn các mô cứng trên bề mặt răng.

Ăn mòn do axit gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho răng. Để giữ cho sự ăn mòn axit ở mức tối thiểu, hãy hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn và lưu ý đến việc tiêu thụ đồ ngọt.

Đánh răng sau khi ăn đôi khi có thể ảnh hưởng đến men răng

Shutterstock

2. Có thể ảnh hưởng đến màu răng

Men răng bảo vệ răng và chải răng ngay sau khi ăn có thể làm hỏng răng trong một số trường hợp. Khi men răng không đủ chắc, nó có thể ảnh hưởng đến răng và khiến răng dễ bị ố vàng hơn.

3. Có thể làm cho răng nhạy cảm hơn

Cảm thấy đau nhói đột ngột khi ăn đồ nóng hoặc lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy răng của bạn quá nhạy cảm. Tình trạng ê buốt răng có thể xảy ra do men răng yếu. Vì đánh răng ngay sau khi ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng, nên tốt hơn hết nên ngăn chặn tác dụng phụ khó chịu này, theo Bright Side.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.