Chuyên gia: Loại gia vị 'thần thánh' giúp giảm huyết áp cao

Thiên Lan
Thiên Lan
20/09/2022 00:06 GMT+7

Trong y học cổ truyền, tỏi đã được sử dụng hiệu quả để kiểm soát huyết áp trong hàng ngàn năm.

Sau đây, chuyên gia y học cổ truyền sẽ hướng dẫn những cách dùng tỏi tốt nhất để kiểm soát huyết áp, theo tờ Hindustan Times.

Đặc tính làm giảm huyết áp của tỏi chủ yếu là nhờ hợp chất allicin có tác dụng thúc đẩy sức khỏe mạch máu, chống oxy hóa và chống viêm đã góp phần giữ huyết áp trong tầm kiểm soát.

Nhiều nghiên cứu cũng đã ủng hộ việc sử dụng tỏi để giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Trong y học cổ truyền, tỏi đã được sử dụng như một loại thuốc hiệu quả để kiểm soát huyết áp

Shutterstock

Theo một bài báo được xuất bản trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, phân tích tổng hợp của 12 thử nghiệm, bao gồm 553 người cao huyết áp, đã xác nhận rằng tiêu thụ tỏi giúp giảm huyết áp tâm thu trung bình 8,3 mmHg và huyết áp tâm trương 5,5 mmHg - nghĩa là hiệu quả bằng với các loại thuốc trị huyết áp cao, theo Hindustan Times.

Tuy nhiên, người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng tỏi.

Chuyên gia y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, tiến sĩ, bác sĩ Dixa Bhavsar, trong bài đăng trên Instagram gần đây, đã nói về hiệu quả của tỏi trong việc giảm huyết áp.

Bố tôi bị huyết áp cao từ tháng 12.2021, thế là kể từ lúc đó, tôi cho ông nhai 1 tép tỏi sống vào buổi sáng và thực sự có tác dụng, bác sĩ Bhavsar cho biết, theo Hindustan Times.

Nhai 1 tép tỏi mỗi ngày đầu tiên vào buổi sáng giúp giảm huyết áp hiệu quả

Shutterstock

Tại sao tỏi giúp giảm mức huyết áp cao?

Nói về các đặc tính giảm mức huyết áp cao của tỏi, tiến sĩ Bhavsar cho biết nó có đặc tính chống tăng huyết áp do có đặc tính cay, hăng - giúp khai thông kinh lạc (tốt nhất đối với kinh mạch bị tắc nghẽn).

Những cách tốt nhất để dùng tỏi điều trị huyết áp cao

- Nhai 1 tép tỏi mỗi ngày vào buổi sáng

- Đối với những người có cơ địa nóng trong người, có thể phi thơm tỏi trong dầu ăn hoặc ăn trong bữa sáng hoặc bữa trưa (không ăn lúc bụng đói) vì bản chất của tỏi là nóng, theo Hindustan Times.

Tiến sĩ Bhavsar cảnh báo không được tự ý ngừng thuốc điều trị huyết áp cao trong khi dùng tỏi hằng ngày.

Tiến sĩ giải thích, tác dụng tốt nhất của tỏi là để phòng ngừa, nghĩa là người có tiền sử cao huyết áp trong gia đình, có thể ngừa bệnh bằng cách ăn tỏi, kết hợp lối sống lành mạnh.

Tiến sĩ Bhavsar hướng dẫn: Để kiểm soát huyết áp, ăn tỏi hằng ngày rồi đo huyết áp. Tiếp tục trong 8 - 12 tuần, kết hợp lối sống lành mạnh, có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào thuốc điều trị huyết áp cao, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.