Chuyên gia: Món ăn sáng tốt nhất cho người tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
09/09/2022 00:06 GMT+7

Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường để ổn định lượng đường trong máu và năng lượng suốt cả ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Harris-Pincus, tác giả của cuốn sách “Cách nấu ăn đơn giản cho người tiền tiểu đường” với 200 công thức lành mạnh để đảo ngược và kiểm soát tiền tiểu đường, chia sẻ những thực phẩm tốt nhất cho bữa ăn sáng của người tiểu đường sau đây.

Sữa chua không đường tách béo là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng

Shutterstock

Cô đưa ra lời khuyên: Bữa ăn sáng cho bệnh tiểu đường nên gồm thực phẩm giàu đạm, carbs giàu chất xơ và chất béo lành mạnh - nhằm giúp cân bằng lượng đường trong máu và tăng cảm giác no để giữ năng lượng cho cả ngày

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm tốt cho bữa sáng của người tiểu đường.

1. Yến mạch

Chuyên gia Harris-Pincus cho biết: Yến mạch chứa β-glucan, là một chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

2. Trứng

Trứng rất ngon và là lựa chọn bữa sáng tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chúng chứa ít calo và giàu protein, cung cấp khoảng 70 calo và 6 gram protein cho mỗi quả trứng lớn. Ngoài ra, một quả trứng chứa ít hơn 1 gram carbs.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 65 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy ăn trứng mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và chỉ số đường huyết HbA1c.

3. Sữa chua và quả mọng

Trang web về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes.co.uk đề xuất sữa chua không đường tách béo là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng.

Theo một số nghiên cứu, sữa chua có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong máu. Có thể nhờ men vi sinh trong sữa chua, giúp cơ thể phân hủy đường.

Quả mọng giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và cải thiện độ nhạy insulin.

Đậu phụ là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường, vì nó chứa ít carbs nhưng lại giàu protein và chất béo

Shutterstock

Cũng có thể thêm các loại hạt, bột yến mạch hoặc trái cây ít ngọt vào sữa chua.

4. Trái bơ

Trái bơ là nguồn cung cấp cả chất béo không bão hòa đơn và chất xơ lành mạnh, giúp no lâu.

Chuyên gia Harris-Pincus cho biết: Một thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện những người thừa cân hoặc béo phì tiêu thụ nửa hoặc 1 trái bơ vào bữa sáng đã giảm phản ứng glucose và insulin.

5. Đậu phụ

Đậu phụ là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường, vì nó chứa ít carbs nhưng lại giàu protein và chất béo, theo Healthline.

Có thể chiên sơ đậu với dầu ô liu, kết hợp ăn với các loại rau xào như rau bó xôi, hành tây hoặc nấm.

6. Sinh tố ít carb

Tự làm sinh tố với nước hoặc sữa tươi không đường, thêm sữa chua, bơ hạnh nhân hoặc bột protein. Tập trung vào các loại rau ít carb như rau xanh rau bó xôi, xà lách hoặc mùi tây và thêm chút bơ, hạt lanh để có chất xơ.

Cũng có thể làm sinh tố bơ ít carb, gồm 1/2 quả bơ (100 g), 1/2 ly (120 ml) sữa hạnh nhân không đường và 2 hũ (khoảng 120 ml) sữa chua không đường ít béo.

Cách tốt nhất để kiểm soát những gì ăn vào là tự làm tại nhà và tránh đường hoàn toàn, giảm lượng calo và tăng mức năng lượng một cách hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.