Chuyên gia: Nguyên tắc vàng cho người bệnh tiểu đường khi đi ăn ngoài

Thiên Lan
Thiên Lan
28/07/2023 08:06 GMT+7

Tiến sĩ D.P. Singh, chuyên gia tư vấn nội khoa, Bệnh viện Regency Superspeciality, Lucknow (Ấn Độ), chỉ ra nguyên tắc vàng cho bệnh nhân tiểu đường khi đi ăn ngoài hoặc đặt thức ăn mang về.

Theo tiến sĩ Singh, điều đầu tiên, người bệnh tiểu đường nên ưu tiên nấu ăn tại nhà vì sẽ chủ động chế biến thức ăn. Nhưng khi phải đi ăn ngoài thì đừng quên các nguyên tắc sau:

Chuyên gia: Nguyên tắc vàng cho người bệnh tiểu đường khi đi ăn tiệm   - Ảnh 1.

Bệnh nhân tiểu đường luôn phải theo dõi chế độ ăn uống của mình

Shutterstock

1. Kiểm soát khẩu phần ăn

Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý đến khẩu phần ăn khi đi ăn tiệm. Các nhà hàng thường phục vụ phần ăn lớn, có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều và làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên yêu cầu các phần nhỏ hơn, hoặc chia sẻ bữa ăn với người khác.

2. Tránh các món chiên rán

Hãy chọn các món làm từ thực phẩm nguyên chất và chưa qua chế biến. Tập trung vào các nguồn đạm nạc như gà hoặc cá nướng, rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây. Tránh các món chiên rán hoặc phủ nhiều nước sốt.

3. Hạn chế carbohydrate tinh chế

Chuyên gia cho biết các loại carbohydrate (tinh bột) tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng và mì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chọn các loại carbohydrate phức hợp có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại đậu.

4. Coi chừng đường thêm vào

Các món tráng miệng và đồ uống ngọt chứa nhiều đường. Những thứ này có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường trong máu. Tránh đồ uống và món tráng miệng có đường. Nếu thèm, có thể ăn một phần nhỏ, theo Health Shots.

Chuyên gia: Nguyên tắc vàng cho người bệnh tiểu đường khi đi ăn tiệm   - Ảnh 2.

Tránh đồ uống và món tráng miệng có đường

Shutterstock

5. Chú ý đến chất béo

Mặc dù chất béo lành mạnh rất cần thiết nhưng một số món ăn tại nhà hàng có thể chứa quá nhiều chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa. Những chất béo này có thể tác hại đến tim. Hãy chọn các món nướng, hấp và chất béo không bão hòa như dầu ô liu hoặc trái bơ.

Mẹo ăn buffet, bánh mì dành cho người bị tiểu đường 

Khi ăn buffet, một nguyên tắc nhỏ là lấy nửa đĩa là rau lá xanh, bông cải xanh hay ớt chuông, nửa còn lại gồm đạm nạc như gà nướng và ngũ cốc nguyên hạt.

Hãy chọn bánh mì kẹp thịt với đạm nạc như thịt gà nướng hoặc thịt bò nướng ít béo cùng với rau tươi, tránh thịt chế biến như thịt nguội, theo WebMD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.