Chuyên gia: tái dương tính với Covid-19 thường là dương tính giả, không phải tái nhiễm

0 Thanh Niên Online

Tờ The Korea Herald dẫn lời tiến sĩ Oh Myoung-don, bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết phương pháp xét nghiệm Covid-19 (PCR) hiện nay không thể phân biệt giữa vật liệu di truyền (ARN hoặc ADN) từ virus lây nhiễm với các đoạn xác virus có thể còn lưu lại trong cơ thể một thời gian dài sau khi người bệnh bình phục.

Giáo sư Carol Shoshkes Reiss chuyên về sinh vật học và khoa học thần kinh ở Đại học New York (Mỹ) cho hay xét nghiệm PCR "quá đơn giản" và giải thích thêm “dù một người có thể hồi phục và không còn khả năng lây nhiễm, họ vẫn có thể mang những đoạn ARN của virus (đã chết) dẫn tới kết quả xét nghiệm dương tính”.

Chuyên gia: tái dương tính với Covid-19 thường là dương tính giả, không phải tái nhiễm - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hàn Quốc.

Reuters

Đó là khi SARS-CoV-2 biến mất thì vẫn còn những tế bào do virus này tiêu diệt cần được dọn dẹp. Bên trong số tế bào đó có các đoạn của hạt virus không có khả năng lây nhiễm. Cũng theo chuyên gia Reiss, để xác định liệu một người có mang virus lây nhiễm hoặc tái nhiễm virus hay không, chúng ta cần một loại xét nghiệm hoàn toàn khác.

Thay vì xét nghiệm virus corona mới gây Covid-19, kỹ thuật viên sẽ phải nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm, hoặc đặt virus vào đĩa nuôi cấy tế bào ở điều kiện lý tưởng để xem nó có thể nhân lên hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hàn Quốc cho biết bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 ở Hàn Quốc gần như không có khả năng lây lan virus. Thông tin về bệnh nhân 2 lần dương tính với Covid-19 không chỉ được ghi nhận ở Hàn Quốc mà còn cả ở nhiều nước khác, bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản.

Chuyên gia: tái dương tính với Covid-19 thường là dương tính giả, không phải tái nhiễm - ảnh 2

Có nhiều ca Covid-19 đã hồi phục tại Hàn Quốc tái dương tính với SARS-CoV-2.

Reuters

Nhưng nhìn chung, cộng đồng khoa học đều thống nhất những người đã hồi phục không tái nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 mà chỉ bị dương tính giả. Ngoài ra, quá trình tạo ra virus SARS-CoV-2 mới chỉ xảy ra ở tế bào vật chủ và không xâm nhập vào nhân tế bào.

Một số virus như HIV và đậu mùa có thể tự hợp nhất vào hệ gien của vật chủ bằng cách tiến vào nhân tế bào, nơi chúng có thể tồn tại tiềm ẩn trong nhiều năm và sau đó tái kích hoạt. Nhưng SARS-CoV-2 không phải loại virus như vậy. Thay vào đó, nó ở bên ngoài nhân tế bào của vật chủ, trước khi xâm nhập các tế bào tiếp theo, chuyên gia Reiss giải thích.

“Điều này có nghĩa SARS-CoV-2 không lây nhiễm mạn tính hay tái diễn”, chuyên gia Oh Myoung-don cho hay. Còn chuyên gia Reiss nói SARS-CoV-2 gây Covid-19 có rất ít khả năng tái kích hoạt trong cơ thể ngay sau khi người bệnh nhiễm bệnh và hồi phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm