Chuyên gia: Tại sao uống rượu pha nước ngọt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng?

Thiên Lan
Thiên Lan
07/08/2022 14:23 GMT+7

Nhiều loại nước ngọt, đặc biệt là nước tăng lực thường chứa caffeine, chất kích thích có nguồn gốc thực vật, đường và các chất phụ gia khác. Liều lượng lớn caffeine pha với rượu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cảnh báo: Uống rượu pha nhiều nước ngọt, nước tăng lực có thể làm suy giảm sức khỏe và tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Pha rượu với nước tăng lực là thói quen phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ từ 19 đến 28 tuổi, theo CDC Mỹ. Kết hợp nước tăng lực với rượu, họ có thể uống thâu đêm, nghĩa là có thể uống lâu hơn và uống nhiều rượu hơn, từ đó tác hại của rượu cũng lớn hơn, chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano, từ phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), lưu ý.

Thông tin mới về vụ 8 người ngộ độc rượu ở TP.HCM

Liều lượng lớn caffeine trong nước tăng lực pha với rượu có thể gây nguy hiểm

shutterstock

Các cơ quan y tế khuyến nghị gì?

Hướng dẫn về Chế độ ăn uống 2015 - 2020 của Mỹ cảnh báo không được pha rượu với caffeine.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng cảnh báo không nên pha rượu và caffein. Nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan đến rượu sẽ tăng lên khi cả hai kết hợp với nhau.

Nguy hiểm của việc uống rượu pha với caffeine

Chuyên gia Zumpano cho biết: Các nghiên cứu cho thấy khi pha rượu với caffeine, caffeine có thể "giấu" cảm giác say rượu, khiến người uống cảm thấy ít say hơn. Điều này khiến họ uống rượu rất nhiều mà không biết.

Caffeine không làm tăng quá trình chuyển hóa rượu của gan, do đó không làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở hoặc trong máu - nghĩa là người uống thực sự không ít say hơn như họ nghĩ.

Pha rượu với caffeine cũng có thể ảnh hưởng đến tim và các chất hóa học trong não.

Kết hợp nước tăng lực với rượu, họ có thể uống thâu đêm suốt sáng, từ đó tác hại của rượu cũng lớn hơn

Shutterstock

Khoa học nói gì?

Dễ say gấp 4 lần bình thường: Nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) cho thấy những người uống rượu pha caffeine, có nguy cơ say rượu cao hơn gấp 4 lần so với những người chỉ uống rượu.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch: Cả rượu và nước tăng lực đều tác hại đến huyết áp và khi kết hợp với nhau, tác hại có thể tăng theo cấp số nhân.

Theo một nghiên cứu, hai loại đồ uống trên có thể làm giảm đường kính của mạch máu đến mức nguy hiểm. Sự giãn nở của mạch trung bình là 5,1% đường kính, và uống nước tăng lực sẽ giảm xuống còn 2,8%, điều này có thể làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng mạch máu cấp tính, theo chuyên trang sức khỏe WebMD.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng sự kết hợp trên có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể huyết áp. Chuyên gia Zumpano nói: Nếu liên tục uống và kết hợp caffeine và rượu, khiến huyết áp tăng cao, sẽ tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.