Ít người biết rằng nếu thiếu chất béo thiết yếu, cơ thể sẽ không thể nào hoạt động hài hòa.
Nhưng chất béo nào mới là chất béo tốt?
Nghiên cứu mới cho biết chất béo không bão hòa, đặc biệt là không bão hòa đơn, giúp làm cải thiện những thông số trong xét nghiệm máu và giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường và tim mạch, theo Daily Mail.
Và câu trả lời là, chất béo không bão hòa chính là chất béo tốt.
Chất béo không bão hòa gồm 2 loại đơn và đa. Cả hai đều tốt và cần thiết cho cơ thể.
Chất béo không bão hòa đơn là loại chất béo khi để ở nhiệt độ phòng vẫn ở dạng lỏng. Nó có trong dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu hướng dương, bơ và hầu hết các loại hạt.
Chất béo không bão hòa đa: Cơ thể cần chất béo không bão hòa đa để hoạt động, vì cơ thể không tự sản xuất được. Đây cũng là loại chất béo không bị đông đặc khi để ở nhiệt độ phòng. Nó có nhiều trong các loại cá béo như cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích, dầu hạt lanh và dầu đậu nành không hydro hóa.
Sau đây là 7 loại thực phẩm chứa chất béo tốt, mọi người cần ăn nhiều hơn để đảm bảo khỏe mạnh toàn diện mà các chuyên gia tiết lộ, theo Daily Mail.
1. Trái bơ
Bơ chứa đến là 77% chất béo và rất ít carbs.
Bơ là loại chất béo không bão hòa, có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm viêm.
2. Cá có dầu
Cá có dầu, đặc biệt là cá hồi và cá mòi, thuộc nhóm chất béo không bão hòa đa.
Loại chất béo này giúp vận động cơ bắp, đông máu và có đặc tính chống viêm và là loại chất béo cơ thể không tự sản xuất được.
Gồm 2 nhóm: Chứa omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá trích và chứa omega-6 gồm nghệ tây, đậu nành, hướng dương, quả óc chó và dầu bắp.
Nên ăn 3 phần thực phẩm chứa omega-3 mỗi tuần, hoặc cũng có thể uống viên dầu cá omega-3, theo Daily Mail.
3. Hạt chia
Hạt chia được xem là một siêu thực phẩm vì nó chứa đến 80% một dạng a xít béo omega-3 được gọi là ALA (axit alpha-linolenic).
Hạt chia cũng chứa đầy chất xơ, khoáng chất như canxi, phốt pho và kẽm.
4. Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm linh hoạt nhất, cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu và 11 loại vitamin khác nhau.
Và theo Heart Foundation Australia, chúng cũng là một nguồn chất béo lành mạnh kể cả a xít béo omega-3.
5. Dầu ô liu
Dầu ô liu, cùng với dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu hướng dương, thuộc loại chất béo không bão hòa.
Những chất béo này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số đặc biệt tốt cho tim.
Tuy nhiên, ngay cả các chất béo lành mạnh như dầu ô liu cũng có lượng calo cao, vì vậy hãy sử dụng một cách điều độ, theo Daily Mail.
6. Phô mai
Phô mai là loại thực phẩm chứa protein, đầy canxi và chất béo lành mạnh.
Tuy phô mai ở trạng thái đặc ở nhiệt độ phòng, nhưng nó chứa các a xít béo mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, các chuyên gia tại Virgin Active cho biết.
7. Các loại hạt
Tất cả các loại hạt đều là nguồn giàu chất béo không bão hòa đa, quả óc chó có hàm lượng omega cao nhất.
Theo các chuyên gia, một vài hạt mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu.
Hạnh nhân và hạt dẻ cười cũng được coi là loại hạt tuyệt vời cung cấp chất béo lành mạnh cho bạn, theo Daily Mail.
Bình luận (0)