Chuyện lạ: Bé gái 5 tuổi sinh ra chỉ có nửa trái tim

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/09/2022 10:09 GMT+7

Căn bệnh hiếm gặp khiến bé Katherine Lange, 5 tuổi, ở Mỹ, sinh ra chỉ có nửa trái tim. Nhờ có sự can thiệp của các bác sĩ nên cô bé vẫn sống và chờ cơ hội được ghép tim.

Căn bệnh mà bé Katherine Lange đang mắc có tên là hội chứng tim trái giảm sản. Đây là dị tật tim bẩm sinh rất hiếm gặp, khiến người bệnh chỉ có một nửa trái tim, theo đài KOAT (Mỹ).

Bé Katherine Lange mắc bệnh hiếm gặp khiến em sinh ra chỉ có nửa trái tim bên phải

minh họa: SHUTTERSTOCK

Với trường hợp của Katherine, trái tim của cô bé chỉ phát triển nửa bên phải, nửa bên trái còn lại không phát triển. Khuyết tật này khiến bé có thể lên cơn đau tim hay đột quỵ bất kỳ lúc nào.

Bố mẹ cô bé là ông Gary và bà Casey Armstrong-Lange đã được bác sĩ thông báo về khuyết tật tim khi Katherine còn trong bụng mẹ. Lúc đó, thai kỳ đã đến tuần thứ 20. Vợ chồng ông Gary đứng trước lựa chọn giữ hay bỏ thai. Cuối cùng, họ quyết định giữ lại.

Với bệnh của bé Katherine, vì tim bơm máu yếu đến gan nên đã dẫn đến một số rối loạn ở gan. Để sống đến lúc này, bé Katherine đã trải qua 3 ca phẫu thuật tim, gần 40 lần xét nghiệm máu, 10 lần đặt ống thông tim và nhiều lần nhập viện điều trị. Nhờ quá trình này mà bé Katherine có thể sống đến hiện giờ và nuôi hy vọng sẽ được ghép tim và gan trong tương lai.

“Cô bé chiến đấu mỗi ngày để được sống”, ông Gary, bố của bé Katherine, chia sẻ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, hội chứng tim trái giảm sản ảnh hưởng đến lưu lượng máu di chuyển qua tim. Mỗi năm, Mỹ ghi nhận khoảng 1.025 trẻ sinh ra mắc tình trạng này.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng trên. Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ vừa chào đời mắc hội chứng tim trái giảm sản là gặp vấn đề về hô hấp, tim đập mạnh, mạch yếu.

Những phương pháp điều trị của bác sĩ như dùng thuốc hay phẫu thuật không nhằm chữa bệnh mà để phục hồi chức năng tim. Bệnh nhân có thể sống với các biến chứng suốt đời, theo đài KOAT (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.