Ngủ thế nào để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim, đột quỵ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/09/2022 09:08 GMT+7

Bệnh tim và đột quỵ là hai trong số những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới . Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một giấc ngủ tối ưu có thể giúp giảm nguy cơ mắc cả hai tình trạng này.

Các yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim là huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc lá.

Ngoài ra, lối sống lười vận động, uống nhiều rượu bia và chế độ ăn không lành mạnh cũng góp phần không nhỏ dẫn đến bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Giấc ngủ tối ưu có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách kiểm soát đường huyết, huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó, tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Giấc ngủ giúp được gì?

Không những vậy, một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) đã phát hiện một hoạt động chúng ta làm mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đó chính là giấc ngủ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy giấc ngủ tối ưu có thể giúp bảo vệ con người khỏi các vấn đề về tim mạch. Hơn 7.000 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu tự đánh giá điểm số với giấc ngủ của mình. Tất cả đều từ 50 đến 75 tuổi.

Tiêu chí đánh giá giấc ngủ dựa trên 5 yếu tố, gồm: ngủ từ 7-8 tiếng/đêm, tần suất mất ngủ, tần suất mệt mỏi vào ban ngày, ngưng thở khi ngủ và hoạt động cá nhân vào buổi sáng.

Những người có giấc ngủ tối ưu là những người mà họ thường xuyên được ngủ 7-8 tiếng/đêm, không bị mất ngủ thường xuyên, không gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ, có thể dậy sớm nhưng không buồn ngủ vào ban ngày.

Các kết quả cho thấy chỉ 10% những người tham gia nghiên cứu có được giấc ngủ tối ưu. Trong suốt 10 năm nghiên cứu, có 274 người mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ.

Những người có giấc ngủ tối ưu thì nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 75%

shutterstock

Sau khi đã loại bỏ ảnh hưởng của các biến số như tuổi tác, giới tính hoặc chỉ số khối cơ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện chất lượng giấc ngủ tăng sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ. Đặc biệt, những người có giấc ngủ tối ưu thì nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 75%.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tim mạch, mọi người nên thiết lập ngay từ khi còn trẻ các thói quen ngủ lành mạnh, tiến sĩ Aboubakari Nambiema, một trong những tác giả nghiên cứu và chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, cho biết.

Làm gì để có giấc ngủ tối ưu?

Để có giấc ngủ tối ưu, mọi người không nên thức khuya. Khi đã gần đến giờ đi ngủ thì cần tránh sử dụng thiết bị điện tử, tránh ăn quá no, không uống rượu bia hay thức uống có nhiều caffeine như trà, cà phê.

Ngoài ra, giảm tiếng ồn vào ban đêm và giảm căng thẳng tại nơi làm việc cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.