Chuyện lạ: Người mẹ có tử cung đôi đã sinh đôi, mỗi bé ở 1 tử cung

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/10/2022 12:06 GMT+7

Khi biết mình bị tử cung đôi, cô Jade Buckingham ở Anh nghĩ có lẽ mình sẽ không thể có con. Thế nhưng, cô không những sinh con thành công mà còn sinh đôi. Trong bụng cô, mỗi bé được nuôi dưỡng ở một bên tử cung.

Tử cung đôi là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, khiến tử cung người mắc bị chia ra làm 2 buồng tử cung riêng biệt. Tình trạng này khiến phụ nữ khó mang thai và dễ gặp tai biến, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Cô Jade Buckingham ở Anh mắc tử cung đôi và sinh đôi 2 con gái với 2 màu da khác nhau

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô Jade Buckingham (25 tuổi) sống ở thị trấn Sutton-in-Ashfield ở hạt Nottinghamshire (Anh). Ban đầu, cô hoàn toàn không biết mình mắc tử cung đôi. Tuy nhiên, sau lần sẩy thai thứ 4, cô đến Bệnh viện Đại học Nottingham (Anh) để loại bỏ một số mô trên niêm mạc tử cung.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô Buckingham mắc tình trạng tử cung đôi. Khi nhận được chẩn đoán, cô Buckingham biết rằng mình sẽ rất khó có con.

Tuy nhiên, phép mầu đã xảy ra khi cô không những mang thai mà còn là sinh đôi. Thậm chí, hai bé thụ thai và phát triển ở hai tử cung riêng biệt. Đây là hiện tượng cực hiếm mà chỉ xảy ra với xác xuất 1 trên 50 triệu.

Tuy nhiên, đây không phải là điều đặc biệt duy nhất của cặp song sinh. Cả hai bé đều là gái và chào đời vào năm 2018, được đặt tên là Lanaé và Lavell. Hai bé có màu da khác nhau. Bé Lanaé có nước da ngăm đen và mái tóc xoăn sẫm màu, trong khi bé Lavell lại có da trắng sáng và tóc vàng.

Đây là hiện tượng có thể xảy ra nếu cha và mẹ các cặp song sinh thuộc chủng tộc khác nhau. Trung bình 500 cặp song sinh như vậy thì sẽ có 1 cặp khác màu da.

Dù là song sinh nhưng bé Lanaé và Lavell chỉ giống nhau 50% gien. Phần 50% còn lại đã khiến da, tóc của 2 bé có màu khác biệt.

“Có những lúc cả nhà đi ra ngoài và mọi người hỏi tôi về hai đứa con. Nhiều người không tin được chúng là chị em sinh đôi”, cô Buckingham kể lại. Cô hiện đang là mẹ đơn thân và chăm sóc 2 con của mình.

Các thống kê y khoa cho thấy cứ khoảng 3.000 phụ nữ thì có 1 người bị tử cung đôi. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.