Chuyện sách giáo khoa cho học sinh nghèo

Nguyễn Xuân Khang

Nguyễn Xuân Khang

Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội)

0 Thanh Niên Online

Ba ngày làm xong kế hoạch. Sau 2 tuần sẽ hoàn thành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho 2 trường học ở miền núi xa xôi, nơi bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng… đang nghèo khó. Lòng tôi rạo rực niềm vui!

Năm 2021, tôi quen anh Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND H.Mèo Vạc (Hà Giang), khi làm dự án “Một vạn cây xanh cho Mèo Vạc”.

Nay có chút việc muốn làm cho bà con Mèo Vạc, tôi gọi điện nhờ anh Cường giúp đỡ, kết nối, thì được biết anh Cường đã chuyển công tác sang làm Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang.

“Nhưng em có nhiều duyên nợ với Mèo Vạc lắm, như quê hương thứ hai của em”, anh Cường chia sẻ thêm.

Tôi nói việc tôi định nhờ anh Cường là nhờ giới thiệu cho tôi vài trường học còn khó khăn ở Mèo Vạc, vùng bà con dân tộc nghèo, tôi sẽ trang bị sách giáo khoa cho thư viện trường nhân chuyện giá sách giáo khoa mới tăng quá cao sẽ ảnh hưởng tới khả năng chi trả của người dân khó khăn.

Mong muốn của tôi là khi thư viện nhà trường được trang bị đủ sách giáo khoa theo đầu học sinh, phụ huynh không phải mua sách giáo khoa cho con. Đầu năm học sinh được mượn sách của trường, cuối năm trả lại để mượn sách năm sau.

“Thầy ơi, Nghị định 81/2021 của Chính phủ lo hết việc này rồi. Thư viện trường học trên này đã có tiền Chính phủ mua sách giáo khoa, bà con không phải mua, học sinh được mượn sách của trường”, anh Cường nói với tôi.

“Hay quá! “Ông Nội vụ” lo việc cho dân nói như vậy thì tui tin, cái bụng tui mừng lắm lắm”, tôi vui mừng nói với anh Cường.

Nhưng anh Cường cũng giới thiệu và cho tôi số điện thoại của anh Thư, Trưởng phòng GD-ĐT H.Mèo Vạc hiện nay, để tôi liên lạc xem có trường nào “nằm ngoài Nghị định 81” vẫn đang rất cần sự giúp đỡ.

Ngay sau đó, tôi liên lạc với anh Thư và được biết cả huyện chỉ còn 2 trường “nằm ngoài Nghị định 81”: Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pả Vi và Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi.

“Phần lớn con em dân tộc Mông, rất nghèo… thầy giúp được thì quý quá. Ngoài sách giáo khoa ra, thầy giúp thêm sách truyện được thì càng tốt, nâng cái văn hoá đọc cho học sinh”, anh Thư tha thiết nói.

Anh Thư cho tôi biết tên và số điện thoại các vị hiệu trưởng của hai trường đó để tôi trực tiếp trao đổi cụ thể về việc hỗ trợ thư viện trường.

Trong ngày chủ nhật 26.6 vừa qua, tôi đã trao đổi cụ thể với cô Hà (Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pả Vi) và cô Thanh (Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi). Các cô đã gửi danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2, 3, 6, 7; danh mục sách giáo viên lớp 1, 2, 3, 6 và số lượng cần trang bị cho thư viện trường.

Thứ hai (27.6), Trường Marie Curie (Hà Nội) làm việc với Công ty cổ phần sách và thiết bị giáo dục của tỉnh Hà Giang. Tất cả các nhu cầu đều được đáp ứng vào tuần đầu tháng 7 tới.

Cụ thể, thư viện của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pả Vi và Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pả Vi sẽ được trang bị đủ sách giáo khoa mới lớp 1, 2, 3, 6, 7 và sách giáo viên mới lớp 1, 2, 3, 6.

Sách giáo khoa lớp 4, 5 và 8, 9 sẽ tiếp tục được trang bị vào những năm học sau, khi thay sách mới. Học sinh lớp 4, 5 và 8, 9 của 2 trường (năm học 2022 - 2023) được tặng đồ dùng học tập (ba lô, vở học, bút…).

Ước tính tổng kinh phí để tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh lần này khoảng 300 triệu đồng. Con số khiêm tốn nhưng tôi biết nó rất có ý nghĩa với đồng bào dân tộc còn rất khó khăn ở nơi đây.

Tôi cũng dự kiến tháng 9 tới, khi học sinh tựu trường năm học mới, tôi sẽ phát động để mỗi học sinh góp ít nhất 1 cuốn sách, truyện tặng các bạn ở Pả Vi. Trường tôi thì đông học sinh, có thể các bạn nhỏ trên đó đọc… 10 năm không hết.

Ba ngày làm xong kế hoạch. Sau 2 tuần sẽ hoàn thành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho 2 trường học ở miền núi xa xôi, nơi bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng… đang nghèo khó. Lòng tôi rạo rực niềm vui!

Mong đề xuất của Bộ GD-ĐT về việc dùng ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn mà Báo Thanh Niên đã đưa tin, sớm được Chính phủ đồng ý, thực hiện.

Tuy nhiên, việc mua sách giáo khoa cho học sinh mượn vẫn không thể thiếu sự chung tay góp sức của các cá nhân, đơn vị để chủ trương đúng đắn này được thực hiện nhanh và sâu rộng hơn, đến được với từng địa chỉ đang cần, rất cần.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần kiên quyết và nhiệt huyết để giải quyết

Cần kiên quyết và nhiệt huyết để giải quyết

Lượng thuốc, hóa chất trong Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, là hiện tượng đáng lưu ý.Lượng thuốc, hóa chất trong Bệnh viện Chợ Rẫy hiện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu, là hiện tượng đáng lưu ý.

Nhân lực y tế cơ sở đang vừa thiếu vừa yếu

Nhân lực y tế cơ sở đang vừa thiếu vừa yếu

Dự án luật Khám bệnh, chữa bệnh có mức độ ảnh hưởng rất lớn trong xã hội, nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều cử tri, cá nhân, tổ chức. Để góp phần hoàn thiện thêm dự thảo luật, tôi xin tham gia một số ý kiến trọng tâm.

Vào Đảng khiến Đảng yên tâm

Vào Đảng khiến Đảng yên tâm

Những người đang phấn đấu vào Đảng, sắp vào Đảng, nhất là những người trẻ cần có ý thức hơn về mục tiêu phấn đấu vào Đảng của mình, để như bà Trương Thị Mai nói, họ phải là người tốt trước khi thành đảng viên.