Chuyện tử tế: Thầy Hận và nhóm thiện nguyện Miệt Cồn

18/12/2023 08:00 GMT+7

Thấu hiểu khó khăn của học sinh nghèo, thầy giáo Nguyễn Văn Hận (41 tuổi) đứng ra kết nối, tìm nguồn hỗ trợ để giúp các em an tâm đến trường. Ngoài ra, nhóm thiện nguyện Miệt Cồn do thầy sáng lập còn thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện ở H.Thạnh Phú, Bến Tre.

Suốt thời gian công tác tại Trường THPT Trần Trường Sinh (xã Giao Thạnh, H.Thạnh Phú, Bến Tre), thầy Hận không chỉ nhiệt huyết trong công tác chuyên môn mà còn luôn đồng hành với học sinh nghèo trên địa bàn huyện. "Thạnh Phú là huyện có rất nhiều cồn. Từ đó, 2 chữ miệt cồn như nói đến những mảnh đời còn nhiều khó khăn. Bản thân tôi từng trải qua khó khăn để theo đuổi việc học, nên khi biết nhiều trường hợp học sinh phải bỏ học do nhà nghèo, tôi xót xa lắm và mong muốn giúp đỡ các em", thầy Hận chia sẻ.

Chuyện tử tế: Thầy Hận và nhóm thiện nguyện Miệt Cồn - Ảnh 1.

Thầy Hận trao học bổng cho học sinh nghèo

DUY TÂN

Năm 2017, trong dịp 100 cựu học sinh Trường THPT Trần Trường Sinh tổ chức về nguồn, sau tiệc liên hoan, số tiền còn dư được tất cả thống nhất gửi thầy Hận để giúp đỡ học sinh nghèo mua đồng phục, sách vở. Từ đó, thầy gắn bó với việc chăm lo cho học sinh nghèo trên địa bàn H.Thạnh Phú cho đến nay.

Mong muốn ngày càng có nhiều học sinh nghèo được giúp đỡ, thầy Hận đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện mang tên Miệt Cồn, thu hút hơn 30 thành viên, chủ yếu là giáo viên về hưu, bác sĩ, cựu học sinh… tham gia. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, số tiền học bổng giúp đỡ các em đạt hơn 200 triệu đồng. "Bên cạnh nguồn đóng góp của các thành viên nhóm thiện nguyện Miệt Cồn, tôi còn vận động học bổng thông qua mạng xã hội. Học bổng trao cho học sinh tiểu học là 300.000 đồng/suất, THCS là 500.000 đồng/suất và THPT là 1 triệu đồng/suất. Ngoài ra, tôi kết nối với các quỹ học bổng khác như: học bổng Lê Văn Tuyên, học bổng Trần Đại Nghĩa… để trao mỗi suất vài triệu đồng cho những em học sinh đặc biệt khó khăn", thầy Hận cho biết.

Từ những hoạt động ban đầu như tặng học bổng cho học sinh nghèo, dần dần thầy Nguyễn Văn Hận mở rộng thêm nhiều hoạt động nhân ái như tổ chức gian hàng 0 đồng tại các trường học, xây dựng cầu, đường nông thôn, cất nhà tình thương, giúp đỡ các ca bệnh hiểm nghèo… Tính đến nay, đã có hàng trăm hoàn cảnh được kêu gọi giúp đỡ, hơn 10 căn nhà tình thương được xây tặng (mỗi căn trị giá 50 triệu đồng), xây dựng 50 cây cầu nông thôn, hỗ trợ xây dựng 200 tuyến đường nông thôn.

Chuyện tử tế: Thầy Hận và nhóm thiện nguyện Miệt Cồn - Ảnh 2.

Thầy Hận tổ chức gian hàng 0 đồng tại các điểm trường

"Lúc đầu, nhóm Miệt Cồn chủ yếu làm các chương trình hướng đến học sinh nghèo để các em có điều kiện tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, nhận thấy trên địa bàn còn nhiều trường hợp quá khó khăn nên quyết định mở rộng hoạt động để vận động giúp đỡ. Sau đó, nhóm tiếp tục vận động thực hiện các công trình giao thông nông thôn với mong muốn cùng chính quyền địa phương xóa cầu tre, đường đất, góp phần xây dựng nông thôn mới", thầy Hận chia sẻ.

Gia cảnh khó khăn, được thầy Hận giúp đỡ, em Võ Văn Hận, học sinh lớp 6/4 Trường THCS Trần Thị Tiết (xã Giao Thạnh, H.Thạnh Phú), xúc động chia sẻ: "Cha em mất cách đây hơn 10 năm, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào công việc tạp vụ của mẹ ở Trường tiểu học Giao Thạnh, nhưng sức khỏe của mẹ lại yếu. May mắn, em được thầy Hận hỗ trợ định kỳ các suất quà và trao học bổng thường xuyên, giúp em được tiếp tục đến trường".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.