CIA phát triển công cụ thu thập tình báo như ChatGPT

27/09/2023 08:28 GMT+7

Các cơ quan tình báo Mỹ đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT để có thể lùng sục manh mối trong biển thông tin công cộng.

Bloomberg ngày 26.9 dẫn lời các quan chức Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết cơ quan đang chuẩn bị triển khai một công cụ tương tự chatbot nổi tiếng ChatGPT của công ty OpenAI. Công cụ của CIA sẽ sử dụng AI để giúp các nhà phân tích của cơ quan tiếp cận tốt hơn với tình báo nguồn mở.

CIA phát triển công cụ thu thập tình báo như ChatGPT - Ảnh 1.

Trụ sở CIA tại Langley, bang Virginia (Mỹ)

BLOOMBERG

Công cụ này sẽ được CIA chia sẻ với toàn bộ 18 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ, gồm Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cục Điều tra liên bang (FBI) và các cơ quan của quân đội.

Ông Randy Nixon, giám đốc đơn vị phụ trách nguồn mở của CIA, cho biết: "Chúng tôi đã đi từ báo và đài phát thanh, đến báo và truyền hình, rồi báo và truyền hình cáp, đến internet cơ bản, dữ liệu lớn và mọi thứ tiếp tục phát triển. Chúng tôi phải mò kim trong đáy bể".

Công cụ AI của CIA sẽ giúp tóm tắt và sắp xếp các thông tin với nhau, giúp những người sử dụng tìm đến thông tin chính xác, xác định nguồn gốc của thông tin mà họ đang xem. Tính năng trò chuyện là một phần hợp lý để phân phối thông tin tình báo nhanh hơn.

CIA phát triển công cụ thu thập tình báo như ChatGPT - Ảnh 2.

Logo của OpenAI và ChatGPT

REUTERS

Việc phát triển công cụ mới là một phần của chiến dịch rộng hơn trong chính phủ Mỹ nhằm gia tăng sức mạnh AI và cạnh tranh với Trung Quốc. Bước đi đó phù hợp với nỗ lực của cộng đồng tình báo trong việc xử lý lượng dữ liệu khổng lồ công khai hiện nay, trong bối cảnh bị chỉ trích rằng việc khai thác nguồn đó chậm. Ông Nixon nói rằng CIA sẽ tuân thủ chặt chẽ các luật về quyền riêng tư của Mỹ.

Ngoài CIA, Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 8 thành lập một nhóm chuyên trách nhằm điều tra việc sử dụng tiềm tàng và các vấn đề liên quan các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT. Ông Gilbert Herrera, giám đốc nghiên cứu tại NSA - cơ quan do Bộ Quốc phòng giám sát, hồi tháng 5 nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ cần tìm cách khai thác lợi ích từ các mô hình này mà không vi phạm sự riêng tư.

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc các cơ quan tình báo tìm về những thị trường thương mại hầu như không được quản lý để mua dữ liệu về con người, như thông tin vị trí thu thập từ điện thoại di động.

Lãnh đạo tình báo Nga tiết lộ gì về cuộc điện đàm với giám đốc CIA?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.