Tình báo Ngũ nhãn giúp Thủ tướng Canada ra cáo buộc chấn động về Ấn Độ

24/09/2023 08:10 GMT+7

Thông tin tình báo được liên minh Ngũ nhãn chia sẻ đã giúp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra phát biểu về khả năng liên quan của đặc vụ Ấn Độ trong vụ sát hại lãnh đạo người Sikh.

Đại sứ Mỹ tại Canada David Cohen đã chia sẻ thông tin nói trên trong cuộc phỏng vấn với đài CTV News ngày 23.9. Cụ thể, ông Cohen xác nhận chính thông tin tình báo được chia sẻ giữa các đối tác Ngũ nhãn đã giúp Thủ tướng Canada đưa ra tuyên bố. Liên minh chia sẻ tình báo Ngũ nhãn gồm 5 nước Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc.

Hôm đầu tuần này, Thủ tướng Trudeau thông báo với quốc hội Canada rằng các cơ quan tình báo của nước này đang điều tra "cáo buộc đáng tin" về việc đặc vụ Ấn Độ liên quan cái chết của ông Hardeep Singh Nijjar, lãnh đạo người Sikh quốc tịch Canada sống tại tỉnh bang British Columbia.

Tình báo Ngũ Nhãn: Đặc vụ Ấn Độ có thể liên quan tới vụ sát hại thủ lĩnh người Sikh

Ông Nijjar ủng hộ việc thành lập quốc gia của người Sikh dưới hình thức "Nhà nước Khalistan" độc lập và bị Ấn Độ liệt vào danh sách "phần tử khủng bố" hồi tháng 7.2020. Ông bị bắn chết bên ngoài một ngôi đền ở thành phố Surrey thuộc British Columbia vào ngày 18.6.

Tuyên bố hiếm hoi về an ninh quốc gia của Thủ tướng Trudeau khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Ấn Độ trở nên căng thẳng. Ấn Độ đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời tạm dừng cấp thị thực (visa) cho công dân Canada sau khi phái bộ Canada tại Ấn Độ thông báo về việc "điều chỉnh" nhân sự.

Tình báo Ngũ nhãn giúp Thủ tướng Canada ra cáo buộc chấn động về Ấn Độ - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo tại New York (Mỹ) ngày 21.9

REUTERS

Đại sứ Cohen không nói rõ thông tin tình báo mà chính phủ Canada nhận được được thu thập bằng nguồn nào. Tuy nhiên, đài CBC hôm 21.9 đưa tin chính phủ Canada thu thập tình báo từ nguồn con người và điện tử trong cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng về vụ sát hại.

Mặt khác, đại sứ Cohen cũng bác bỏ bài báo của tờ The Washington Post viết rằng vài tuần trước tuyên bố của Thủ tướng Trudeau, Canada đã đề nghị các đồng minh thân cận nhất, gồm Mỹ, lên án công khai vụ sát hại ông Nijjar và đề nghị đã bị từ chối.

Trong cuộc họp báo ngày 22.9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng chính phủ Ấn Độ làm việc với Canada trong vụ điều tra. "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các cáo buộc mà Thủ tướng Trudeau đã nêu lên. Điều quan trọng là Ấn Độ làm việc với Canada trong cuộc điều tra này", ông Blinken nói.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Điều tra quốc gia (NIA) của Ấn Độ, cơ quan phụ trách chống khủng bố, ngày 23.9 thông báo đã tịch thu một căn nhà và khu đất của ông Gurpatwant Singh Pannu, người bị coi là thành viên của "Khalistan" và có hành động khủng bố tại Ấn Độ. Reuters dẫn thông báo của NIA nêu rằng vụ tịch thu các bất động sản tại bang Punjab là "cú hích lớn cho chiến dịch triệt phá của Ấn Độ đối với mạng lưới khủng bố và ly khai hoạt động ở nhiều nước, gồm Canada".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.