CLB Hà Nội lập kỷ lục vô địch giải U.21 quốc gia: Về nhì là thất bại

01/01/2023 10:47 GMT+7

Đánh bại đội U.21 Bình Dương 1-0 ở trận chung kết giải U.21 quốc gia năm 2022, đội U.21 Hà Nội lần thứ 6 lên ngôi tại giải đấu uy tín này.

Lý do đầu tiên đem đến thành công của U.21 Hà Nội tại giải U.21 quốc gia 2022 chính là việc sở hữu những nhân tố trẻ xuất sắc của bóng đá trẻ Việt Nam nói chung và của bóng đá Hà Nội nói riêng. Thủ môn Quan Văn Chuẩn, hậu vệ Vũ Tiến Long, tiền vệ Nguyễn Văn Trường, tiền đạo Nguyễn Văn Tùng… là những gương mặt đã ghi dấu ấn cùng đội tuyển U.23 Việt Nam và giờ lại tỏa sáng trong màu áo CLB.

Bóng đá Hà Nội đang hái quả ngọt

KHẢ HÒA

Từng góp công lớn để đào tạo những tuyển thủ Việt Nam như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh…, HLV Phạm Minh Đức lại tiếp tục hành trình ươm mầm các tài năng trẻ cho CLB Hà Nội. HLV giàu cá tính này đã giúp bóng đá Thủ đô thiết lập nên dấu mốc mới, khi đưa đội U.21 Hà Nội lên ngôi tại giải U.21 quốc gia 2022, qua đó trở thành đội bóng nắm giữ kỷ lục về số lần vô địch giải U.21 (6 lần vào các năm 2013, 2015, 2016, 2018, 2019, 2022).

Nguyễn Văn Trường (số áo 14) tỏa sáng trong màu áo U.23 Việt Nam

VFF

Và trở thành nhân tố xuất sắc của U.21 Hà Nội

KHẢ HÒA

Nhìn rộng hơn, ở cấp độ CLB, các lứa cầu thủ từ U.13 tới U.21 của Hà Nội trong nhiều năm liên tiếp đạt ngôi vô địch các giải đấu trẻ. Cùng với đội U.21, đội U.19 Hà Nội cũng đã có 6 lần vô địch giải U.19 quốc gia (vào các năm 2011, 2014, 2016, 2017, 2019, 2022).

Ông Nguyễn Giang Đông,Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ CLB Hà Nộichia sẻ: “Với CLB Hà Nội, không vô địch là thất bại. Triết lý xuyên suốt của hệ thống đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội là đào tạo thế hệ cầu thủ chơi bóng nhiệt huyết, có chuyên môn cao, đẹp mắt, cống hiến và mục tiêu là vô địch. Kể cả đội 1 và các đội trẻ của CLB Hà Nội, về nhì là thất bại”

Tất nhiên không phải lúc nào bóng đá Hà Nội cũng có thể vô địch nhưng những thành tích đáng khen ngợi ở V-League hay ở các giải trẻ, đã chứng minh một thực tế là bóng đá Hà Nội đang đi đúng hướng, xây dựng được một hệ thống đào tạo ổn định.

“Triết lý chung của bóng đá Hà Nội là cầu thủ trẻ sẽ phát huy tốt nhất khi bên cạnh họ là đàn anh, những tuyển thủ quốc gia giàu kinh nghiệm. Trước đây, Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh lên đội 1 vẫn có các anh lớn ở đó, như Ngọc Duy, Quốc Long, Thành Lương. Giờ đây cầu thủ trẻ sẽ được học hỏi từ anh Văn Quyết, Hùng Dũng. Đó là giá trị mà bóng đá Hà Nội mang lại cho cầu thủ trẻ”, Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang chia sẻ.

Những cầu thủ trẻ tài năng được đôn lên sớm để cọ xát với thế hệ đàn anh tại V-League để trong vòng 2, 3 năm nữa sẽ sẵn sàng cùng các anh gánh vác trọng trách ở đấu trường khốc liệt nhất Việt Nam. Mục tiêu chính của bóng đá Hà Nội là cống hiến cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Sự lớp lang trong công tác làm bóng đá trẻ của CLB Hà Nội đang mang tới quả ngọt trong thời gian qua. Và đó cũng chính là câu trả lời của bài toán tìm lối đi cho sự phát triển của một nền bóng đá. Chỉ khi các CLB làm tốt công tác đào tạo trẻ, đầu tư phù hợp cho các lứa kế cận, khi ấy bóng đá Việt Nam mới có thể có được những bước tiến lâu dài và vững chắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.