Clip dàn dựng, gây ảnh hưởng xấu trên mạng xã hội sẽ bị xử lý

Thu Hằng
Thu Hằng
08/08/2023 21:27 GMT+7

Các clip dàn dựng, gây tranh cãi xuất hiện nhiều trên mạng xã hội thời gian gần đây, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải đánh giá các thông tin đó có vi phạm pháp luật hay không. Nếu những nội dung đăng tải trên mạng có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

Thông tin liên quan đến quản lý mạng xã hội được bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), cho biết tại buổi họp báo tháng thường kỳ tháng 8 của Bộ TT-TT.

Clip dàn dựng, gây ảnh hưởng xấu trên mạng xã hội sẽ bị xử lý   - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

T.H

Theo Bộ TT-TT, việc đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới thời gian qua đã nhận được nhiều kết quả tích cực. Riêng trong tháng 7, đã có tổng cộng 1.300 bài đăng vi phạm trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok, YouTube bị gỡ bỏ.

Thống kê của Bộ TT-TT cho thấy, từ ngày 1 - 24.7, Facebook đã chặn, gỡ bỏ 224 bài viết đăng thông tin sai sự thật tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức. Tỷ lệ gỡ bỏ là 90%.

Với Google, qua công tác đấu tranh, nền tảng này đã gỡ bỏ tổng cộng 1.052 video vi phạm trên YouTube, tỷ lệ gỡ bỏ 91%.

TikTok cũng đã chặn, gỡ bỏ 19 video vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực, tỷ lệ các bài đăng vi phạm được gỡ bỏ trên TikTok là 90%

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới là một chủ trương đã được Bộ TT-TT triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Hoạt động này bao gồm việc buộc các nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin xấu độc, sai lệch, tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Với những video gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ được báo chí phản ánh, cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc rất nhanh để xử lý.

Bà Huyền cho biết thêm, đối với các clip dàn dựng, gây tranh cãi xuất hiện nhiều trên mạng thời gian gần đây, thông qua phản ánh từ báo chí và mạng xã hội, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải đánh giá các thông tin đó có vi phạm pháp luật hay không. Nếu những nội dung đăng tải trên mạng có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý.

"Với những nội dung không tích cực nhưng cũng chưa phổ biến, gây ảnh hưởng đến cộng đồng, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đánh giá và có hướng xử lý", Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhấn mạnh.

Để nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng dịch vụ internet, bà Huyền cho biết, dự thảo nghị định thay thế Nghị định 72 đề xuất các biện pháp xử lý nhanh, khẩn cấp đối với những cá nhân vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, trong đó có hình thức livestream.

Điểm mới của dự thảo là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ web (hosting), dịch vụ trung tâm dữ liệu (data center) và các doanh nghiệp khác có trách nhiệm thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung, dịch vụ, ứng dụng trên mạng vi phạm pháp luật chậm nhất không quá 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của Bộ TT-TT.

Bên cạnh đó, từ chối cung cấp hoặc tạm ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ internet, các dịch vụ khác đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ để đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng theo yêu cầu của Bộ TT-TT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.